Vàng thế giới vững vàng trên ngưỡng $1600/oz

By on 18/03/2013

Thị trường vàng trụ vững trên vùng $1600 sau 2 tuần lình xình không phương hướng. Chính sách đánh thuế tiền gửi tại Síp đang dấy lên những lo lắng mới tại khu vực đồng tiền chung, từ đó, kích thích giới đầu tư chạy sang vàng.

Có thể thấy, nguyên nhân dẫn tới phiên tăng giá này là châu Âu bất ngờ dành cho đảo Cyprus một gói cứu trợ trị giá 10 tỷ Euro, tương đương 13 tỷ USD với điều kiện đánh thuế tiền gửi tại các ngân hàng. Giới quan sát lo ngại, động thái này có thể báo hiệu cho những bất ổn mới liên quan tới cuộc khủng hoảng nợ châu Âu, theo đó thúc đẩy các nhà đầu tư mua vàng như một “hầm trú ẩn”.

Tuy nhiên, cũng cần phải thừa nhận rằng sự ổn định của đồng dollar và tiến trình hồi phục khả quan của nền kinh tế thế giới vẫn đang là rào cản lớn nhất cho thị trường vàng.

“Khủng hoảng tại Sip đang kìm chân đồng euro trong khi tiếp theo sức mạnh cho đồng bạc xanh- yếu tố gây bất lợi cho kim loại quý”- Jeremy Friesen, chiến lược gia hàng hóa tại Societe Generale, Hong Kong cho biết.

“Tuy nhiên, câu hỏi nhức nhối hiện nay là làm thế nào để ECB có thể tiếp tục thực hiện chính sách thắt chặt tín dụng với kết quả của chương trình LTRO”- ông nói thêm.

Trước đó, từ tháng 12/2011 tới tháng 2/2012, ECB đã dành hơn 1 nghìn tỷ euro cho các khoản vay tái đầu tư dài hạn nhằm cải thiện tính thanh khoản cho các ngân hàng.

Friesen cho rằng nếu ECB có thể lấp đầy khoảng trống này một lần nữa và bơm tiền nhiều hơn vào hệ thống, thì đây sẽ là yếu tố tích cực cho quý kim- mặt hàng vốn được lợi nhiều từ các chính sách nới lỏng tiền tệ.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay có giá là 1.603.91USD/oz, tăng nhẹ so với sáng nay. Theo chuyên gia phân tích Wang Tao tại Reuters, các chỉ báo kỹ thuật cho thấy vàng giao ngay đang đối mặt với ngưỡng cản $1,611 và có thể thoái lui về vùng $1,586.

Trên thị trường vật chất, sức mua có phần chững lại do giá cả tăng. “Mọi người đang chờ đợi giá xuống trong khi nhu cầu vàng thô lại rất hạn chế”- Dick Poon, quản lý tại Heraeus Metals Hong Kong Limited cho hay.

Theo giới phân tích, trong tuần này, tâm điểm chú ý của giới đầu tư sẽ dành cho diễn biến của thị trường chứng khoán Mỹ và cuộc họp chính sách định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang (FED). Các dự báo nghiêng về khả năng vàng sẽ tăng giá trong tuần này.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login