Vàng thế giới tuột mốc $1700/oz trong phiên Á sáng nay

By on 13/12/2012

Đón nhận quyết định về chương trình nởi lỏng tiền tệ thứ 4 của FED, giá vàng đêm qua nỗ lực leo cao. Tuy nhiên, sự hứng khởi của thị trường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Đêm qua, giá vàng thế giới tăng mạnh bởi nhu cầu chống lại lạm phát gia tăng sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cam kết duy trì lãi suất ở mức gần 0 chừng nào tỷ lệ thất nghiệp còn cao.

Kim loại quý  cũng được lợi sau khi các quan chức của Fed điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế và lạm phát năm tới, đồng thời quyết định mở rộng quy mô của gói nới lỏng định lượng lần thứ 3 (QE3) đã công bố hồi tháng 9 từ mức 40 tỷ USD mua trái phiếu mỗi tháng lên con số 45 tỷ USD.

Cơ quan điều hành chính sách của Mỹ không còn muốn duy trì lãi suất thấp đến năm 2015 nữa mà muốn duy trì mức lãi đó cho tới chừng nào tỷ lệ thất nghiệp xuống 6,5%.

Sau tuyên bố bất ngờ của Fed, vàng trồi sụt mạnh, lên xuống liên tiếp quanh mức 1707-1724 trước khi lực bán thắng thế đẩy giá giảm về mức 1716 USD/oz.

Bước sang những giờ giao dịch sáng nay, kim loại quý quay đầu giảm mạnh trở lại, thậm chí để tuột mất mốc $1,700/oz mà thị trường đã duy trì suốt cả tuần qua. Hiện mỗi ounce vàng đang được bán với giá $1697/oz.

Có thể thấy, áp lực chốt lời chính là nguyên nhân chính kéo giá vàng đi xuống. Sau chuỗi ngày lình xình không phương hướng, giới đầu tư đã tìm thấy một cơ hội tốt để kiếm lời.

Bên cạnh đó, thị trường cũng tỏ ra lo lắng hơn sau khi chủ tịch Fed Ben Bernanke cảnh báo, các biện pháp kích thích tiền tệ này không thể lấn át được tác động mà “bờ vực tài khóa” gây ra cho nền kinh tế.

Trong thời gian này, tổng thống Obama và các nghị sĩ đảng Cộng hòa vẫn đang tiếp tục những vòng đàm phán ngân sách để tránh “bờ vực tài khóa” – kế hoạch tăng thuế và giảm chi tiêu có hiệu lực vào đầu năm tới. Bất đồng vẫn tồn tại giữa hai bên khi chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner hôm qua cho biết những yêu cầu về thu ngân sách của ông Obama sẽ không được Thượng viện thông qua.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login