Vàng thế giới trượt nhẹ, sức hấp dẫn không cao

By on 08/04/2013

Vàng trượt nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi thiết lập bước tăng mạnh nhất kể từ tháng 11 nhờ báo cáo việc làm nghèo nàn tại Mỹ.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang đứng ở mức 1.577,5 USD/oz, giảm hơn 5 USD/oz so với đóng cửa phiên cuối tuần trước tại New York.

Có thể thấy, vàng giảm giá do nhiều nhà đầu tư chốt lời sau phiên tăng giá gần 2% của vàng trong phiên hôm trước.

Bước giảm ngày hôm nay cũng cho thấy các quỹ giao dịch đang ngày càng tỏ ra ít quan tâm hơn đối với giá vàng trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ nói chung đang có xu hướng khởi sắc về dài hạn- Joyce Liu, chuyên gia phân tích đầu tư tại Phillip Futures cho hay.

“Mọi người đang rời khỏi các quỹ vàng để chạy sang các tài sản đầu tư tốt hơn, ví dụ như chứng khoán và bất động sản tại các nền kinh tế mới nổi”.

“Đà tăng mạnh mà chúng ta nhìn thấy từ năm 2009 tới năm 20011 có thể sẽ không còn kéo dài được nữa. Dù ít dù nhiều chúng ta cũng đang nghĩ rằng đã có quá nhiều tiền đổ vào nền kinh tế”- ông nói thêm.

Theo Liu, thị trường có thể test ngưỡng hỗ trợ quanh $1,530 trong vòng 2 tuần tới.

Chia sẻ quan điểm này, các chuyên gia Credit Suisse cũng chia sẻ: “Việc thiếu vắng sức hấp dẫn đầu tư đang là nguyên nhân chính gây nên bước giảm của thị trường. Với động lực kỹ thuật đang ngày càng xấu đi, có khả năng giá vàng sẽ tìm xuống mức thấp $1,520.”

Tuy nhiên, một số nhà quan sát vẫn nhận định, với thị trường việc làm còn yếu kém, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ còn phải áp dụng chính sách nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ cho tăng trưởng. Chính sách nới lỏng của FED có lợi cho vàng- một kênh đầu tư chống lạm phát hàng đầu hiện nay.

Cùng lúc, gói kích thích kinh tế 1,7 nghìn tỷ USD mà Ngân hàng Trung ương Nhật (BoJ) tung ra vào tuần trước, cũng như căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cũng ít nhiều giúp nâng đỡ giá vàng.

Thông tin quan trọng công bố trong tuần này bao gồm các bài phát biểu của Chủ tịch FED Barnanke vào thứ 3 và 6, trong khi đó biên bản cuộc họp FOMC vừa rồi sẽ được công bố vào rạng thứ 5 đi kèm với báo cáo cán cân ngân sách liên bang. Ở Châu Âu, các Bộ trưởng tài chính cũng sẽ có buổi gặp với nhau tại Brussels vào cuối tuần.

Hai báo cáo số liệu được thị trường quan tâm theo dõi đó là số đơn xin trợ cấp thất nghiệp và Doanh số bán lẻ trong tháng 3 của Mỹ. Doanh số bán lẻ được dự đoán có thể sẽ giảm nhẹ do sự tăng trưởng yếu kém của thị trường lao động buộc người Mỹ phải tiết kiệm hơn trong chi tiêu.

Trên phương diện kỹ thuật, trước mắt, giá vàng cần giữ được vùng giá 1.580 USD/oz mới có thể tiến tới chinh phục mức 1.600 USD/oz.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login