Vàng thế giới tiếp tục giằng co

By on 04/03/2013

Lực mua vật chất hỗ trợ giá vàng hồi phục từ mức thấp hơn 1 tuần đã thiết lập cuối tuần trước, tuy nhiên, báo cáo kinh tế tích cực tại Mỹ lại nhấn chìm sức hấp dẫn của mặt hàng này.

Sau khi tăng nhẹ vào đầu giờ sáng nay, giá vàng thế giới lại quay đầu giảm điểm khi động lực gia tăng không có nhiều. Tính tại thời điểm này, mỗi ounce vàng đang có giá là $1578.08/oz, giảm so với sáng nay là quanh 1.583 USD/oz.

Có thể thấy, xu thế tăng trước đó của giá vàng thế giới có được là nhờ đồng USD giảm giá từ mức đỉnh của 6 tháng so với một rổ tiền tệ. Trên thực tế, vàng vẫn đang chịu áp lực giảm giá do triển vọng kinh tế toàn cầu trở nên khả quan hơn, làm suy yếu nhu cầu nắm giữ vàng như một tài sản an toàn.

Theo đó, báo cáo chỉ số sản xuất, doanh thu bán ô tô và niềm tin tiêu dùng tháng 2 của Mỹ đều tương đối khả quan, vẽ lên một bức tranh tăng trưởng kinh tế khá sáng sủa, từ đó nhấn chìm sức hấp dẫn của thị trường vàng.

Tuy nhiên, sự suy yếu của vàng trên thị trường toàn cầu lại kích thích một số lực mua tại châu Á, điển hình là Trung Quốc, bởi khoảng cách giá cả trong nước và quốc tế được mở rộng.

Theo chuyên gia phân tích Wang Tao của Reuters, các chỉ báo kỹ thuật đang cho thấy vàng giao ngay có thể rơi về mức thấp $1,554.49 đã thiết lập trong ngày 21/2 sau bước hồi phục nhẹ.

“Dự báo giá vàng trong trung hạn sẽ không thể tăng cao trên ngưỡng hiện tại, chừng nào niềm tin thị trường tiếp tục được cải thiện và đà tăng của chứng khoán phản ánh các nguyên tắc cơ bản chứ không phải là lực mua quá cởi mở của những người tham gia thị trường”- National Australia Bank chia sẻ.

Trong thời gian tới, các nhà đầu tư sẽ quan tâm theo dõi xem các biện pháp cắt giảm chi tiêu tự động có hiệu lực từ ngày 1/3 có ảnh hưởng như thế nào tới nền kinh tế Mỹ. Bên cạnh đó, việc Mỹ có nâng được trần nợ quốc gia trước hạn chót vào tháng 5 này hay không.

Theo dự báo của giới phân tích, giá vàng có khả năng sẽ còn biến động giằng co và thiếu sự tăng giảm rõ nét trong tuần này, khi mà giới đầu tư trên thị trường vàng giao sau và quỹ tín thác (ETF) có thể tiếp tục bán vàng trong khi các khách hàng mua vàng vật chất tại châu Á lại tranh thủ mức giá thấp để mua vào.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login