Vàng thế giới tiến tới tuần giảm giá thứ 3 liên tiếp

By on 14/12/2012

Thị trường kim loại quý duy trì đà ổn định và đang hướng tới tuần giảm giá thứ ba liên tiếp do lo ngại “bờ vực tài khóa”.

Trong cuộc họp chính sách kết thúc vào hôm thứ  4 vừa rồi, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã công bố một gói kích thích kinh tế mới. Tuy nhiên, kế hoạch này không có nhiều tác động tới giá vàng bởi đã nằm trong dự kiến của thị trường.

Hiện các nhà đầu tư vẫn đang thận trọng khi cuộc đàm phán về “vực thẳm ngân sách” của Mỹ chưa có tiến triển mới. Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner tiếp tục bác đề xuất ngân sách của ông Obama và buộc tội ông Obama “không nghiêm túc” trong việc cắt giảm chi tiêu.Vàng vẫn chưa phát huy tốt vai trò kênh đầu tư an toàn để hưởng lợi từ sự quan ngại của thị trường xung quanh vấn đề ngân sách Mỹ.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang được bán với giá $1697.22/oz, không thay đổi nhiều so với sáng nay. Như vậy là, tuần này đang có khả năng trở thành tuần giảm thứ ba liên tục của giá vàng thế giới. Giá vàng giao ngay đang thấp hơn khoảng 0,5% so với cuối tuần trước.

“Thật là khó để đưa ra một xu hướng rõ ràng do mọi người đang chốt trạng thái trước thời điểm cuối năm. Lực bán tháo trước đó là kết quả từ hoạt động chốt lời của các quỹ”- một trader tại Sydney cho biết.

Thanh khoản thấp trước vào những ngày cuối năm là một trong những nguyên nhân khiến thị trường thiếu vắng động lực.

Trên thị trường vật chất, lực mua xuất hiện khá dè dặt. Có thể thấy, bước giảm giá gần đây của vàng không đủ sức hâm nóng niềm yêu thích của những người mua tiềm năng.

“Giới kinh doanh trang sức không thích mua vào tại mốc này. Họ cho rằng thị trường sẽ còn mở rộng hướng xuống”- một dealer tại Singapore cho hay.

Liên quan tới cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu, các nhà chức trách Eurozone hôm qua đã nhất trí giải ngân số tiền 50 tỷ Euro, tương đương 64 tỷ USD, vốn cứu trợ đã bị trì hoãn từ lâu cho Hy Lạp. Sau động thái này của Eurozone, Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras đã lên tiếng tuyên bố rằng, những đồn đoán về khả năng nước này phải rút khỏi khối đồng tiền chung đến nay phải chấm dứt.

Hiện vực thẳm tài chính và tình hình EU vẫn là tâm điểm chú ý của thị trường. Ngày giao dịch cuối  tuần không có nhiều thông tin kinh tế quan trọng, áp lực bán ra khi giá không còn giữ được mức 1700 usd/oz có thể khiến vàng có phiên giảm giá tiếp tục.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login