Vàng thế giới tăng như vũ bão trong khi thị trường châu Á nghỉ Tết

By on 08/02/2016

Trong khi thị trường các quốc gia châu Á đang tưng bừng đón Tết Âm lịch thì thị trường châu Âu và Mỹ vẫn giao dịch sôi động khiến giá kim loại quý tăng vọt lên gần mốc 1200$.

Tính ra, giá vàng đã ở mức cao nhất trong vòng ba tháng rưỡi trở lại đây. Nguyên nhân được cho là nhu cầu trú ẩn an toàn của kim loại vàng đã trở lại khi thị trường chứng khoán bị bán tháo trên toàn cầu và căng thẳng chính trị vẫn xuất hiện nhiều điểm nóng trên thế giới. Hội đồng Bảo an hôm qua nhất trí lên án vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên là vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc và dự kiến đưa ra các lệnh trừng phạt mới mạnh mẽ.

Vào sáng giao dịch của thị trường New York, giá vàng đã chạm mốc 1180$, tăng cao 23$ so với phiên đóng cửa cuối tuần trước tính theo thị trường Mỹ. Trên biểu đồ kỹ thuật, giá vàng đã hình thành xu hướng tăng trong ngắn hạn với các mốc cản đã bị phá vỡ.

Tâm lý phòng tránh rủi ro trên thị trường bao trùm khi đà bán tháo của thị trường chứng khoán xuất hiện từ thời điểm vài tháng trở lại đây. Chỉ báo từ giá dầu thô cũng xuất hiện sự u ám khi giá dầu quay trở lại giảm dưới mốc 30$. Khi kinh tế còn chưa hồi phục, nhu cầu sử dụng dầu thô để sản xuất sẽ chưa cần thiết và các nhà đầu tư chưa thể mua dầu để đầu cơ. Do vậy, kinh tế Mỹ và toàn cầu vẫn trì trệ và niềm tin vào thị trường chứng khoán sẽ không còn.

Các chỉ số chứng khoán tiếp tục đỏ lửa khi S&P500 giảm tới 1.85% và Nasdaq giảm tới 3.44%. Riêng chỉ số Dow 30 – tập hợp 30 cổ phiếu hàng đầu trên thị trường Mỹ – đã giảm tới 1.29%.

Trong khi đó các nhà đầu tư tại các quốc gia Châu Á đang mải mê đón năm mới Âm lịch tính theo lịch mặt trăng. Họ sẽ đóng cửa thị trường trong vòng 2 3 phiên nữa thì mới giao dịch trở lại. Do vậy mức giá vàng hiện nay thị trường châu Âu và Mỹ quyết định chứ chưa có sự tham gia của thị trường châu Á.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, giá vàng đã đi vào kênh tăng giá của 7 tuần giao dịch. Đây là biểu đồ thể hiện tăng giá mạnh trong vòng 3.5 tháng trở lại đây. Đà tăng của vàng được khẳng định khi vàng lần lượt phá các mốc cản trên.

Các chuyên gia Kitco dự báo 65% khả năng vàng sẽ tiếp tục tăng trong các phiên tới. Các mức cản của vàng là 1183$ và 1190$. Các mức hỗ trợ là 1070$ và 1065$.

Theo Kitco

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login