Vàng thế giới tăng một mạch 3 phiên bất chấp chứng khoán Mỹ lập đỉnh

By on 15/05/2015

Dù chứng khoán Mỹ với chỉ số Standard & Poor’s 500 đóng cửa đóng cửa ở mức đỉnh kỉ lục mới trong phiên giao dịch thứ Năm nhưng kim loại quý vàng vẫn có ngày tăng thứ ba liên tiếp nhờ sự mất giá của đồng bạc xanh và kì vọng Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed chưa vội nâng lãi suất.

Trong phiên Mỹ 14/5, giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên $1221,43/oz lúc 14h28 giờ New York sau khi lên cao nhất kể từ 17/2 ở $1227,04/oz.

Trong khi đó, giá vàng giao tháng 6/2015 trên sàn Comex New York tăng 7 USD, tương đương 0,6%, lên $1225,2/oz, cao nhất kể từ 13/2/2015 và ghi nhận phiên thứ 3 tăng liên tiếp.

15 5 2015 1

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 9h40 giờ Việt Nam

Thị trường vàng đêm 14/5 đón nhận xu hướng khả quan, chạm đỉnh 3 tháng khi nhà đầu tư có thêm niềm tin rằng Fed sẽ chưa vội nâng lãi suất vì nền kinh tế vẫn đang chưa đủ mạnh để chịu đựng môi trường lãi suất cao hơn. Hôm 13/5, báo cáo doanh số bán lẻ Mỹ không đạt được như dự tính là một ví dụ.

Theo số liệu từ Bộ Lao động Mỹ hôm qua cho thấy, đơn xin trợ cấp thất nghiệp chạm đáy trong vòng 15 năm. Dù vậy, theo báo cáo khác, đồng Đô-la mạnh lên, giá dầu giảm lại khiến chỉ số giá sản xuất (PPI) đi xuống 0,4%, làm trầm trọng thêm nguy cơ giảm phát.

Giám đốc giao dịch kim loại quý Tai Wong tại BMO Capital Market, New York nhận định: “Đây là số liệu tích cực cho thị trường vàng Mỹ. Chúng ta đang có “một ly cocktail hỗn hợp” với tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát thấp. Trong thời điểm hiện tại, khi khả năng không thắt chặt tiền tệ của Fed đã quá rõ ràng, tình hình thất nghiệp dù khả quan cũng sẽ bị “tảng lờ” nếu như không có lạm phát.”

Các dữ liệu kinh tế yếu đã đẩy đồng bạc xanh mất giá so với hầu hết các tiền tệ chính. Hôm qua, đồng USD hôm qua mất giá 0,2% so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới. Vàng thường dịch chuyển ngược chiều so với USD do đây là đồng tiền định giá vàng,

“Tôi cho rằng giá sẽ đạt trung bình $1200 trong quý này, do USD yếu đi sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường cho đến khi chúng ta có các báo cáo mạnh mẽ hơn. Chỉ khi số liệu việc làm được cải thiện đáng kể, người ta mới lại nói về việc tăng lãi suất”, David Wilson – chiến lược gia tại Citigroup cho biết.

Tuy nhiên, đà tăng của vàng hiện có dấu hiệu dần suy yếu do chứng khoán Mỹ ghi nhận kỉ lục mới, thu hút nhà đầu tư đến với tài sản có lợi tức cao, làm ngơ với tài sản không lãi suất như vàng. Hôm qua, chỉ số S&P 500 tăng 22,62 điểm (tương ứng 1,08%) lên 2121,1 điểm, vượt qua mức đóng cửa cao mọi thời đại trước đó là 2117,69 điểm xác lập hôm 24/04 với đà tăng mạnh nhất thuộc về nhóm công nghệ.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login