Vàng thế giới tái lập mốc $1200 trước thềm phiên họp của Fed

By on 16/12/2014

Kim loại quý vàng đã hồi phục sau ngày giảm giá mạnh nhất năm vừa qua (15/12) trước thời điểm Cục dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu cuộc họp chính sách 2 ngày (16 – 17/12), vàng đã lấy lại được ngưỡng tâm lý $1200 vừa đánh mất.

Cập nhật lúc 17h21 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại $1201,54/oz.

Thị trường vàng dù tăng trở lại nhưng vẫn chịu áp lực mạnh mẽ bởi vị thế của đồng USD trên thị trường tiền tệ. Chỉ số đồng USD theo Bloomberg hiện vẫn ở ngưỡng cao 5 năm.

Giới phân tích đồn đoán rằng, bằng các dữ liệu kinh tế Mỹ khả quan thời gian gần đây, các nhà thực thi chính sách của Fed sẽ bày tỏ quan điểm cứng rắn hơn trong việc bình thường hóa chính sách tiền tệ. Giới quan chức Cục dự trữ Liên bang Mỹ có thể loại bỏ cụm từ “thời gian dài đáng kể” khi nhắc tới thời điểm nâng lãi suất và manh nha về động thái nâng lãi suất đầu tiên. Nếu những giả định này trở thành sự thực, đồng USD sẽ tăng mạnh, vàng có lẽ sẽ lại có phiên lao dốc. Tuy nhiên, phải chờ tới chiều thứ Tư theo giờ Mỹ, tất cả những câu hỏi của thị trường về lãi suất, quan điểm của Fed về nền kinh tế mới được giải bày.

“Các nhà đầu tư đang theo sát giọng điệu của Fed, và nếu như họ loại bỏ cụm từ “thời gian dài đáng kể” thì điều này phản ánh rõ ràng rằng chính sách tiền tệ mở rộng đang đi vào hồi kết”, dẫn lời ông Huang Wei – nhà phân tích của hãng Huatai Great Wall Futures Co.

Ông nói: “Vàng dưới ngưỡng $1200 sẽ kích thích người mua nhảy vào thị trường.”

Xét trong một bối cảnh khác, giá dầu liên tục phá đáy cũng khiến vàng khó lòng tăng cao. Diễn biến giá dầu thường được coi là nhân tố phản ánh lạm phát và vàng thường là tài sản chống lạm phát được nhiều nhà đầu tư ưu ái nhất.

Một thông tin khác phản ánh tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư vàng là sự bán tháo quý kim của các quỹ giao dịch. Theo số liệu từ Exchange Traded Gold, chốt phiên giao dịch hôm qua 15/12/2014 quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã bán ra 2.39 tấn vàng. Lượng vàng nắm giữ của SPDR Gold Trust hiện là 723.36 tấn, trị giá 28,114 tỷ USD.
16 12 2014 3
Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay trên kitco, đường màu xanh lá cây, điểm lúc là 17h giờ Việt Nam

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login