Vàng thế giới lưỡng lự hướng đi

By on 02/04/2013

Thị trường kim loại quý tiếp tục luẩn quẩn quanh mốc $1,600/oz sau khi tăng nhẹ ngày hôm qua nhờ báo cáo kinh tế gây thất vọng tại Mỹ.

Tính tại thời điểm này, mỗi ounce vàng giao ngay đang được giao dịch quanh $1598.59/oz.

Như vậy là, kể từ đầu năm tới nay, giá vàng đã giảm 4.6% tính trong bối cảnh đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ được cải thiện rõ rệt cùng với sự mạnh lên của đồng USD, qua đó xác lập 2 quý giảm liên tiếp lần đầu tiên kể từ năm 2001.

“Tôi nghĩ tâm lý thị trường vẫn là trung lập. Kim loại quý không thể phá thủng được ngưỡng $1,620-$1,625, tuy nhiên, về xu hướng giảm, vùng $1,590-$1,585 có thể sẽ là mức sàn”- Ronald Leung, giám đốc Lee Cheong Gold Dealers tại Hong Kong cho hay.

“Theo tôi, nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục hồi phục, bước hồi phục này, tất nhiên, đôi khi là với tốc độ nhanh, đôi khi là chững lại”- ông nói thêm.

Hôm qua, vàng tăng giá sau khi đón nhận thông tin sản xuất công nghiệp của Mỹ trong tháng 3 rơi xuống mức thấp nhất trong 3 tháng. Đây được xem như tín hiệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đã “hụt hơi” vào cuối quý đầu năm. Nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro vì thế gia tăng. Tuy vậy, giá vàng cũng nhanh chóng giảm trở lại sau khi một báo cáo khác cho thấy chỉ tiêu xây dựng của Mỹ trong tháng 2 tăng do nhu cầu nhà ở tăng cao nhất trong vòng 4 năm qua, điều này cho thấy thị trường nhà ở của Mỹ đã bắt đầu sôi động trở lại.

Giới phân tích vẫn cho rằng, cần phải có những thông tin tác động mạnh hơn để đẩy giá vàng đi theo một hướng cụ thể.

“Chúng tôi cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục duy trì quanh ngưỡng hiện tại, trong khi tìm hỗ trợ từ thị trường vàng vật chất và chương trình mua vào trái phiếu của các ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, kim loại quý vẫn chưa tìm được chất xúc tác để bật tăng mạnh”, ông Suki Cooper, nhà chiến lược kim loại quý tại Barclays Capital cho biết.

Trong khi đó, các nhà phân tích của HSBC cho rằng giá vàng được hỗ trợ bởi căng thẳng chính trị trên bán đảo Triều Tiên. Nếu căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên tiếp tục leo thang, các nhà đầu tư sẽ tăng cường mua vàng, coi đó là một kênh trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn.

Thông tin kinh tế quan trọng hôm nay đến từ PMI sản xuất của các thành viên khu vực Eurozone. Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp của khối Eurozone cùng với đơn đặt hàng nhà máy của Mỹ cũng sẽ thu hút nhiều sự chú ý của thị trường.

Về mặt kỹ thuật, vùng giá $1.600/oz vẫn là một mốc quan trọng, trong khi đó vùng $1.606 sẽ là mức kháng cự tạm thời. Biểu đồ D1 cho thấy giá vẫn đang trong xu hướng giảm.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login