Vàng thế giới không tìm thấy cơ hội bứt phá

By on 08/03/2013

Chờ đợi báo cáo việc làm quan trọng tại Mỹ, thị trường vàng tiếp tục lình xình gần mức cao $1,580/oz trong phiên cuối tuần. Niềm tin kinh tế hồi phục vẫn là nguyên nhân khiến sức hấp dẫn của vàng bị lu mờ.

Hiện tại, thị trường vàng thế giới đang thận trọng chờ đón báo cáo thất nghiệp tháng 2 của Mỹ do Bộ Lao động nước này công bố vào đêm nay. Dấu hiệu phục hồi của thị trường lao động Mỹ sẽ tạo đà thúc đẩy Fed cho ngừng sớm chương trình nới lỏng tiền tệ trong năm nay. Trước đó, các thống kê việc làm khác của Mỹ công bố trong tuần này đều cho thấy sự khởi sắc nhẹ.

Ngoài Bảng lương phi nông nghiệp, báo cáo tỷ lệ thất nghiệp tại đây cũng sẽ được phát đi. Nhiều khả năng số liệu trên sẽ công bố lạc quan, từ đó, gây áp lực lên thị trường vàng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, số liệu này vẫn chưa phản ánh được ảnh hưởng của đợt cắt giảm chi tiêu vừa thông qua ngày 1/3, do đó, đà giảm của vàng dự báo sẽ không quá sâu.

“Ngược lại, nếu báo cáo việc làm không đáp ứng được kỳ vọng, giá vàng sẽ có cơ hội đi lên. Tuy nhiên, ngưỡng cản $1,600 vẫn tỏ ra khá cứng đầu và giới đầu tư đang có xu hướng rút tiền ra khỏi vàng”- Li Ning, chuyên gia phân tích tại Shanghai CIFCO Futures nhận xét.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang có giá là $1580.26/oz, hướng tới bước tăng 0.2% trong tuần này.

Theo chuyên gia phân tích Wang Tao của Reuters, vàng giao ngay có khả năng sẽ tiếp tục trung lập trong phạm vi $1,564- $1,589.

Trên thị trường tiền tệ, đồng dollar lấy lại đà tăng sau khi trượt giảm vào phiên hôm qua khi ECB giữ nguyên chính sách tiền tệ hiện tại. Một đồng bạc xanh mạnh hơn sẽ gây áp lực cho hàng hóa được định giá bằng đồng dollar, khiến chúng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các đồng tiền khác.

Trong khi đó, giới làm luật Mỹ cũng đang nỗ lực để giải quyết vấn đè ngân sách- yếu tố hỗ trợ sức hấp dẫn của vàng với vai trò là hàng rào an toàn trước bất ổn tài chính.

“Nếu thỏa thuận đạt được, chúng ta sẽ nhìn thấy một đà bán tháo nữa xuất hiện trên thị trường vàng bởi vì “lỗ hổng ngân sách” là một trong những công cụ ủng hộ cho đà tăng của kim loại quý”- Ed Meir, chuyên gia phân tích tại INTL FCStone cho hay.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login