Vàng thế giới hướng tới tuần giảm giá thứ 3

By on 01/03/2013

Thị trường vàng tiếp tục hướng tới tuần giảm giá thứ 3 liên tiếp trước áp lực của đồng USD và tâm lý thận trọng của giới đầu tư. Lực mua vật chất cũng không thể vực giá đi lên.

Hôm nay, chỉ số đo lường sức khỏe đồng USD vẫn lình xình gần mức cao 6 tháng đã thiết lập trong phiên trước. Bất ổn chính trị tại Italia và vấn đề cắt giảm chi tiêu chính phủ đang hỗ trợ cho sức hấp dẫn của đồng tiền này.

Trên thị trường vàng vật chất, lực mua có phần khởi sắc sau bước giảm gần đây. Tuy nhiên, yếu tố này chưa đủ sức để hỗ trợ giá vàng khỏi giảm sâu.

“Nhu cầu vật chất đã xuất hiện, tuy nhiên, sức hấp dẫn đầu tư thì ngày càng lu mờ. Chúng tôi không nhìn thấy sự quan tâm từ đến các quỹ, các nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng cao với những cái nhìn lạc quan vào nền kinh tế”- Peter Fung, giám đốc giao dịch tại Wing Fung Precious Metals, Hong Kong cho biết.

Thậm chí, mức tăng trưởng kinh tế quý 4 thấp hơn dự đoán của Mỹ cũng không thể truyền cảm hứng cho vàng, giới đầu tư vẫn quyết định thanh khoản lượng nắm giữ của mình tại các quỹ giao dịch.

Tính tại thời điểm này, mỗi ounce vàng đang có giá là $1577.45/oz, giảm so với sáng nay là quanh $1582/oz.

“Vàng không còn là tài sản ưu tiên khi điều kiện kinh tế liên tục cho thấy những dấu hiệu của sự hồi phục”- Phil Streible, chuyên viên môi giới hàng hóa tại R.J O`Brien & Asociates nhận xét.

Vấn đề cắt giảm ngân sách hiện đang là tâm điểm của thị trường. Tổng thống Obama còn đúng 1 ngày nữa để kêu gọi sự đồng thuận kéo dài thêm thời gian tiến hành cắt giảm 85 tỷ USD chi tiêu chính phủ. Tuy nhiên, khả năng này là rất thấp khi Đảng Cộng hòa vẫn nhất định không tán thành bất kỳ đề nghị trì hoãn nào từ ông.

Một số chuyên gia kỳ vọng khủng hoảng tài khóa tại nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ giúp vàng lấy lại đà tăng. Theo họ, những tranh cãi về chính sách tiền tệ kéo dài chính là yếu tố chính hỗ trợ thị trường vàng suốt mấy năm qua. Ngược lại, một số khác lại tin rằng cơ hội đi lên của quý kim trong ngắn hạn đang ngày càng bị thu hẹp.

“85 tỷ USD cắt giảm chi tiêu đơn giản là quá bé nhỏ để có thể tạo nên những đột phá trong nền kinh tế. Mặc dù nó có thể kéo theo một vài vấn đề nhưng thật khó có thể khiến giới đầu tư phải đau đầu cơ cấu lại danh mục đầu tư của mình”- Ed Meir, chuyên gia phân tích tại INTL FCStone nhận định.

Trong 32 nhà phân tích được Bloomberg khảo sát, có 15 người kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, 14 người dự báo giảm và 3 người dự báo đi ngang.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login