Vàng thế giới giảm về vùng $1310 do hoạt động chốt lời

By on 18/07/2014

Sau khi đón nhận phiên tăng mạnh đêm qua, giá vàng thế giới có xu hướng giảm về vùng $1310 sau khi giới đầu tư chốt lời, quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn SPDR Gold Trust bán ra vàng và thị trường lao động Mỹ tiếp tục cải thiện.

Cập nhật lúc 15h00 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại $1312,55/oz, trước đó vàng đã có lúc chạm ngưỡng $1325 – mức cao 4 tháng.

Đêm qua, kim loại vàng đã thiết lập bước tăng 20USD mỗi ounce (khoảng 1,5%) trong vòng 40 phút sau thông tin máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn tại miền đông Ukraine làm 298 người thiệt mạng. Nguyên nhân khiến máy bay MH17 rơi chưa được xác định một cách chính xác: Nga và Ukraine đang đổ lỗi cho nhau trong vụ việc này.

Chiếc máy bay MH17 gặp nạn tại Ukraine đã khiến gia tăng căng thẳng vốn có giữa Nga – Ukraine. Ngay sau thông tin trên, thị trường chứng khoán toàn cầu ngập trong sắc đỏ, đồng USD giảm điểm và nhiều nhà đầu tư mua vào vàng với vai trò trú ẩn an toàn đã khiến kim loại này tăng giá.

Tuy nhiên, giá vàng đang có xu hướng giảm sau khi nhà đầu tư có động thái chốt lời sau phiên tăng mạnh của vàng, hơn thế nữa, quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust chốt phiên hôm qua đã bán ra 2,69 tấn vàng bất chấp kim loại này tăng giá.

Một tin đáng lưu ý là, báo cáo tăng trưởng thị trường lao động Mỹ tiếp tục khả quan khiến giới đầu tư lo ngại rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ duy trì tốc độ thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng QE3 và tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Cụ thể, theo số liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 12/7, số người lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm 3.000 người xuống 302.000 người, đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng 5/2014, cao hơn so với dự báo 310.000 người của các chuyên gia tham gia khảo sát của MarketWatch.

Số liệu chi tiết cho thấy số người thực sự nhận trợ cấp thất nghiệp đã giảm 79.000 người xuống 2,51 triệu người trong tuần kết thúc vào ngày 5/7 – đây cũng là mức thấp nhất trong vòng 7 năm (kể từ tháng 6/2007).

“Rủi ro địa chính trị thời điểm này là tương đối cao!”, nhà phân tích Victor Thianpiriya của hãng ANZ cho hay.

Ông nói: “Bước tăng qua đêm (đối với giá vàng) xuất hiện như một sự bảo đảm cho rủi ro đó. Trong ngắn hạn, chúng tôi khá tin tưởng vào xu hướng tăng của vàng.”

“Chúng tôi hy vọng sự biến động lớn trong thị trường vàng cũng như khuynh hướng tăng được kì vọng hơn là giảm!” nhà phân tích Phillip Futures cho biết trong một lưu ý, sau khi đưa ra lý do về căng thẳng địa chính trị.

Tính tới thời điểm này, kim loại vàng đã giảm khoảng 2% trong tuần này, sau chuỗi tăng 6 tuần liên tiếp trước đó bởi nỗi lo khủng hoảng ngân hàng Bồ Đào Nha dịu bớt và giới đầu tư lo sợ rằng Mỹ sẽ nâng lãi suất sớm hơn dự kiến.


Diễn biến giá vàng thế giới 24h qua, cập nhật lúc 15h25 giờ Việt Nam, nguồn kitco.com

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login