Vàng thế giới giảm từ mức đỉnh 2 tháng

By on 25/06/2014

Trong phiên giao dịch hôm nay 25/6, quý kim vàng quay đầu giảm từ mức đỉnh 2 tháng thiết lập ngày hôm qua do lực cầu vàng yếu ớt.

Cập nhật lúc 16h02 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại $1314,55/oz, hôm qua, kim loại này đã chạm mức đỉnh $1325,9 kể từ ngày 15/4.

Phiên giao dịch hôm qua, đà giảm của thị trường chứng khoán toàn cầu là nhân tố cơ bản đẩy kim loại vàng tăng lên mức giá cao nhất kể từ hồi giữa tháng Tư. Tuy nhiên, cú bứt phá này vẫn còn cách xa so với phiên nhảy vọt thứ Năm tuần trước của vàng khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ cam kết duy trì mức lãi suất thấp “một thời gian đáng kể” và tình hình nóng bỏng tại Trung Đông.

Phiên hôm nay, kim loại vàng vẫn nhận được sự hỗ trợ từ đà suy yếu của thị trường chứng khoán trên toàn cầu. Các nhà đầu tư đang dõi theo những tiến triển tiếp theo tại Iraq để có những chiến lược kinh doanh phù hợp. Trong môi trường địa chính trị còn nhiều nỗi lo, những tài sản rủi ro như cổ phiếu thường ít được ưu ái bằng các tài sản an toàn như vàng.

Hôm qua, thời báo Wall Street Journal đã đưa ra thông tin máy bay chiến đấu của Syria đã tấn công vào các mục tiêu tại miền tây Iraq, làm chết ít nhất là 50 người.

Cho dù vậy, quý kim vàng vẫn bị áp lực bởi đà tăng của đồng USD trên thị trường tiền tệ. Xu hướng giảm 4 phiên liên tiếp trước đó của vàng cũng là một trong những đòn bẩy khiến quý kim chạm ngưỡng $1325/oz ngày hôm qua.

Các dữ liệu kinh tế tích cực của nền kinh tế Mỹ như giá nhà mới tăng và doanh số bán nhà mới nhảy vọt trong thời gian qua đã thúc đẩy niềm tin vào sự hồi phục ổn định của siêu cường kinh tế thế giới. Cụ thể, chỉ số đôla ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh – tăng lên 80,311 điểm. Chỉ số đôla WSJ – theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh khác – tăng lên 73,04 điểm.

“Chúng ta cùng chờ đợi thời điểm khi mà vàng tăng tốc trở lại sau trạng thái cân bằng vừa thiết lập, đặc biệt là khi thị trường chứng khoán đang đắm chìm trong “biển lửa” nếu tình hình căng thẳng địa chính trị tiếp tục leo thang!”, Edward Meir – nhà phân tích của hãng INTL FCStone cho biết.

Ông nói: “Nhưng… thực tế là phức hợp thị trường đã không tiếp nối được xu hướng tăng của vàng cuối tuần trước, đó là một rắc rối lớn đối với thị trường!”.

“Gần đây, mọi người đã mua ít vàng hơn rất nhiều so với thời điểm giá kim loại này dưới ngưỡng $1300. Sau khi phá thủng ngưỡng $1300, chúng ta đã nhìn thấy hoạt động bán khống trong giao dịch kim quý, nhưng sau đó thì không còn nhiều lực mua nữa. Chúng tôi nghe nói rằng có một số nhà đầu tư có thể muốn bán ra khi vàng quay lại vùng $1325 hoặc $1330!”, một dealer người Hong Kong chia sẻ.

Vị dealder này cũng khá thận trọng đối với triển vọng giao dịch của mình tại sàn giao dịch Singapore Exchange.

Ông nói: “Tôi không chắc rằng nhiều cá nhân sẽ mua một lượng lớn vàng. Tôi nghĩ rằng họ lựa chọn số lượng nhỏ là phần đông!”.

Trung Quốc cần có tầm ảnh hưởng lớn hơn đối với thị trường vàng thế giới khi đang trở thành quốc gia mua nhiều vàng nhất trên toàn cầu, một trong những lãnh đạo của sàn Giao dịch vàng Thượng Hải cho biết, đặc biệt hơn là quốc gia này đang mong muốn thiết lập một tiêu chuẩn định giá của riêng mình.

Đối với thị trường các kim quý khác, giá bạc cũng giảm xuống ngưỡng $20,81/oz sau khi chạm đỉnh $21,14/oz ngày hôm qua – kể từ ngày 18/3 năm nay. Đồng thời, giá bạch kim và palladium cũng tiếp tục giảm.

Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay 24h qua, cập nhật lúc 16h35 giờ Việt Nam, nguồn Kitco.com

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login