Vàng thế giới giảm nhanh, vàng trong nước về sát 35 triệu đồng/lượng

By on 05/11/2014

Trong phiên giao dịch hôm nay 5/11, giá vàng thế giới tiếp tục di xuống, kim loại quý trong giao dịch giao ngay đã có lúc rớt xuống dưới ngưỡng $1150/oz. Ngay lập tức, giá vàng trong nước cũng diễn biến giảm về sát ngưỡng 35 triệu đồng/lượng.

Cập nhật lúc 14h41 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại $1150,33/oz.

Đà giảm của giá vàng thế giới thời gian gần đây được lý giải bởi quyết sách của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong cuộc họp chính sách tháng 10. Theo đó, Fed đã chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng QE3 và có quan điểm lạc quan về nền kinh tế trong giai đoạn tới, manh nha về ý tưởng nâng lãi suất.

Như chúng ta đã biết, sau khủng hoảng tài chính 2008, Fed đã quyết định cứu nền kinh tế khi tung ra 3 gói kích thích tiền tệ bằng hình thức bơm tiền ra thị trường bằng hoạt động mua trái phiếu chính phủ. Các gói QE của Fed, ra đời năm 2008 đã khiến bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương vượt ngưỡng 4.5 ngàn tỷ USD, cao gần gấp 6 lần so với khi thời điểm ngân hàng này bắt đầu mua vào trái phiếu.

Vàng đã tăng mạnh trong khi Fed bơm ra QE1, QE2 và chạm ngưỡng đỉnh $1900/oz trong tháng 11/2012. Kể từ khi Fed manh nha cho kế hoạch thu hẹp QE3, giá vàng đã nhanh chóng giảm. Trong năm 2013, vàng đã giảm khoảng 30%, chính thức chấm dứt thị trường giá lên kéo dài 12 năm liên tiếp trước đó.

Quan trọng hơn là, giới đầu tư lo ngại môi trường lãi suất thấp giúp vàng tăng giá sẽ không còn nữa nếu Fed bắt đầu bàn bạc về thời điểm nâng lãi suất.

Sự lạc quan về nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh kinh tế EU èo uột và châu Á tăng trưởng chậm lại đã giúp chứng khoán Mỹ và đồng USD chinh phục các mức kỉ lục, khiến cho tài sản đầu tư là vàng mất vị thế.

Tâm lý tiêu cực của giới đầu tư cũng góp phần làm trầm trọng hơn đà giảm của vàng, thể hiện ở việc các quỹ tín thác vàng liên tục bán ra. Hôm qua, 4/11, quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tiếp tục giảm lượng vàng nắm giữ 0,3%, còn 738,8 tấn – mức thấp nhất kể từ tháng 9/2008.

Untitled
Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay trên kitco lúc 14h47 giờ Việt Nam, đường màu xanh lá cây

Xét về thị trường vàng trong nước, giá vàng nhanh chóng điều chỉnh giảm khi giá vàng thế giới lao dốc. Tuy nhiên, do biên độ giảm nhỏ hơn nên giá vàng trong nước ngày một nới rộng chênh lệch với giá vàng thế giới. Vàng trong nước đã rớt về ngưỡng thấp nhất trong năm nay.

Cập nhật lúc 14h41, giá vàng SJC được công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn giao dịch ở ngưỡng 35,09 triệu đồng/lượng (mua vào) – 35,21 triệu đồng/lượng (bán ra) tại thành phố Hồ Chí Minh và 35,23 triệu đồng/lượng tại thị trường Hà Nội, điều chỉnh giảm 160.000 mỗi lượng cả hai chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên ngày 4/11.

Đồng thời, giá vàng giá vàng SJC tại thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giao dịch ở mức 35,14 triệu đồng/lượng (mua vào) – 35,18 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ, điều chỉnh giảm 170.000 mỗi lượng cả hai chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên ngày 4/11.

Lúc này, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới ở ngưỡng 5,65 triệu đồng/lượng (tỷ giá ngân hàng Vietcombank ngày 5/11 lúc 14h41 chưa kể thuế và phí).

1223

Diễn biến giá vàng trong nước phiên 5/11, nguồn sjc.com

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login