Vàng thế giới giảm mạnh, nguy cơ đối mặt với mức thấp 2 năm

By on 16/05/2013

Sức mạnh của đồng USD và lực bán ồ ạt tại các quỹ tín thác tiếp tục là yếu tố kéo giá vàng đi xuống.

Hôm nay, đồng USD vẫn mở rộng đà đi lên mạnh mẽ của mình sau khi báo cáo kinh tế tại châu Âu phát đi nhiều tín hiệu xấu. Trong khi đó, lượng nắm giữ vàng tại các quỹ ETF lại khá mong manh với mức đáy 4 năm.

“Vàng đang đối mặt trực tiếp với khả năng đồng USD sẽ còn tăng giá cao hơn”, Richard Hastings, một chiến lược gia vĩ mô thuộc hãng Global Hunter Securities, cho hay. Thị trường ngoại hối đang có những dấu hiệu trở lại thời kỳ trước năm 2006. Việc đồng USD ngày càng có giá, đang gây sức ép trực tiếp lên mặt hàng này.

Rõ ràng là, cho dù nhu cầu vật chất có dấu hiệu khởi sắc, đặc biệt là tại Ấn Độ, thì sức mạnh của thị trường chứng khoán vẫn đang từng ngày bào mòn sức hấp dẫn của vàng.

Sự đi lên mạnh mẽ của thị trường chứng khoán đồng nghĩa với việc nhà đầu tư đang có xu hướng rút bớt tiền từ thị trường vàng, không còn coi đây là kênh đầu tư trú ẩn an toàn hay vịnh tránh bão vốn được xây dựng bấy lâu. Và đây là một sức ép rất thực tế và có tính lâu dài đối với thị trường kim loại quý, sau khi giá vàng đã liên tục leo cao trong suốt mấy năm gần đây.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang có giá là $1375.11, giảm khá nhiều so với phiên sáng là $1,395/oz.

Chính đà giảm mạnh này đã khiến lực mua tăng vọt, đặc biệt là tại Trung Quốc. Nguồn cung cũng trở nên hạn chế đối với vàng thỏi, tiền vàng và những sản phẩm khác.

“Vấn đề là không thể có vàng ngay lập tức. Những thỏi vàng cả kí lô không dễ gi mà kiếm được. Phải có thời gian để chế tác. Không có nhiều vàng được bán lúc này.”- Ronald Leung tại Lee Cheong Gold Dealers chia sẻ.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, việc giá vàng rơi khỏi ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1,400 USD/ounce có thể châm ngòi cho những đợt bán tháo mới, và đưa giá vàng một lần nữa thách thức ngưỡng thấp nhất 2 năm tại mốc 1,320 USD/ounce ghi nhận hôm 16/4 vừa qua.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login