Vàng thế giới duy trì mức thấp 4 tháng do áp lực tăng của thị trường chứng khoán

By on 03/06/2014

Trong phiên giao dịch thứ Ba ngày 3/6, thị trường quý kim vàng diễn biến khá trầm lặng sau chuỗi 5 ngày giảm giá liên tục, duy trì mức thấp 4 tháng, do sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán đe dọa vai trò trú ẩn an toàn của quý kim.

Thêm nữa, nhu cầu vật chất yếu tại thị trường Trung Quốc, quốc gia mua vàng nhiều nhất thế giới, cũng đè nặng tâm lý nhà đầu tư khi đất nước tỷ dân giao dịch vàng trở lại một cách khá trầm lắng sau lễ Thuyền Rồng ngày hôm qua.

Cập nhật lúc 15h55 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại $1247,55/oz.

Quý kim vàng tuy đã có dấu hiệu chững lại chuỗi giảm giá nhưng khó lòng bứt phá lên các mức cao khi thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm, thị trường chứng khoán châu Á duy trì mức cao 6 tháng và chứng khoán Mỹ thiết lập mức đỉnh mới.

Hơn thế nữa, vị thế vững chắc của đồng USD trên thị trường tiền tệ cũng làm cho lòng tin của nhà đầu tư đối với vàng bị lung lay.

Cụ thể, chỉ số đôla ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh – tăng lên 80,634 điểm. Chỉ số đôla WSJ – theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh khác – tăng lên 73,45 điểm.

“Trong một vài tuần trước, các nhà đầu tư đã có cái nhìn khả quan hơn đối với triển vọng của nền kinh tế toàn cầu cũng như tìm kiếm một giải pháp hòa bình đối với vấn đề khủng hoảng Ukraine, cùng với đó là dự cảm khả quan đối với thị trường hàng hóa nhạy cảm như bạc và nikel với dòng vốn chảy vào khá mạnh và sự tháo chạy khỏi vàng,”, các chuyên gia phân tích của ETF Securities cho biết.

Dòng tháo chạy khỏi vàng từ các quỹ giao dịch hậu thuẫn đã chạm ngưỡng 52 triệu USD trong tuần trước – ngưỡng cao nhất kể từ tháng Ba, ETF Securities lưu ý.

Dữ liệu hôm thứ Hai công bố cho thấy hoạt động sản xuất công nghiệp của Trung Quốc và Mỹ tiếp tục mở rộng trong tháng Năm, làm gia tăng niềm tin về sự hồi phục của 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, sự tăng trưởng chậm lại của hoạt động sản xuất công nghiệp khu vực EU khiến thị trường kì vọng nhiều hơn vào việc tung ra gói nới lỏng tiền tệ từ Ngân hàng châu Âu ECB.

“Chúng tôi nghi ngờ rằng giá vàng có thể bị đẩy xuống những ngưỡng thấp hơn trong tháng Sáu và chúng tôi đang tìm kiếm ngưỡng $1210 là điểm giá hỗ trợ tiếp theo,”, nhà phân tích Edward Meir của hãng INTL FCStone cho hay.

Các nhà đầu tư kì vọng rằng nhu cầu của thị trường Trung Quốc có thể phần nào hỗ trợ giá quý kim vàng khi mà thị trường bán lẻ và các ngân hàng mở cửa trở lại sau kì nghỉ lễ Thuyền Rồng hôm qua. Tuy nhiên, phí bảo hiểm vàng tại sàn giao dịch Thượng Hải vẫn ở ngưỡng 3USD/oz – tương đương cuối tuần trước cho thấy giao dịch quý kim này không mấy sôi động.

“Chẳng có bất kì một lực mua đặc biệt nào trên sàn Thượng Hải hôm nay, thực tế rằng chúng tôi còn nhìn thấy một vài dấu hiệu bán ra,”, một trader người Hong Kong cho hay.

Trader này nói: “Điều này cho thấy nhu cầu tiêu dùng của Trung Quốc (đối với vàng) là không khả quan.

Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay 24h qua, cập nhật lúc 16h13 giờ Việt Nam, nguồn kitco.com

 

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login