Vàng thế giới đối diện với tuần giảm mạnh nhất trong vòng 3 tháng qua

By on 12/09/2014

Trong phiên giao dịch ngày 12/9, giá vàng thế giới tiếp tục đi xuống, hướng tới tuần tồi tệ nhất của kim loại quý trong vòng hơn 3 tháng qua. Vàng liên tiếp chịu áp lực bởi sức mạnh của đồng USD và tình hình địa chính trị tại Ukraine dần lắng dịu làm giảm nhu cầu đối với vàng.

Cập nhật lúc 16h33 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại $1237,68/oz, trước đó, đã có lúc quý kim rơi xuống ngưỡng $1231,95 – mức thấp nhất kể từ đầu tháng Một năm nay.

Chỉ số đo sức mạnh của đồng USD so với các đồng tiền khác tiếp tục duy trì ở ngưỡng cao 14 tháng trong ngày hôm nay và thiết lập tuần tăng thứ chín liên tiếp của đồng bạc xanh. Đồng đô la có được đà tăng mạnh như vậy là bởi các dữ liệu kinh tế tương đối khả quan và kì vọng Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ sớm nâng lãi suất.

Vàng cũng bị tổn thương nặng sau khi Tổng thống Ukraine trong tuần này cho biết Nga đã rút quân khỏi quốc gia này, làm gia tăng kì vọng trên mảnh đất mà 5 tháng trước xảy ra xung đột liên miên làm hơn 3.000 người bị giết hại.

Hôm nay, báo cáo thị trường lao động, doanh số bán lẻ và chỉ số niềm tin tiêu dùng Mỹ sẽ được công bố. Các dữ liệu kinh tế này sẽ có ảnh hưởng lớn tới giá vàng.

“Đồng đô la Mỹ ngày càng tăng và lợi suất trái phiếu đi lên là hai vấn đề lớn đối với vàng trong cả tuần này, quý kim dự kiến sẽ còn giảm trong tuần tới!”, dẫn lời ông Victor Thianpiriya – chuyên gia phân tích của hãng ANZ.

Ông nói: “Với tình hình địa chính trị tạm lắng, dường như quá ít yếu tố hỗ trợ vàng trong ngắn hạn.”

Vàng hiện đã giảm 2,7% trong tuần kể từ ngày 8/9 – bước giảm lớn nhất của vàng kể thời điểm 30/5.

Hoạt động đầu tư yếu ớt được phản ánh trong giao dịch tại quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust, hôm qua, quỹ này tiếp tục bán ra 0,32 tấn vàng khiến lượng vàng nắm giữ chỉ còn 788,40 tấn hôm thứ Năm (11/9).

Xu hướng giảm của vàng đang có chiều hướng tăng tốc, việc vàng phá vỡ ngưỡng $1232/oz và duy trì ổn định dưới mức này có thể khiến kim loại quý rớt mạnh về vùng $1180/oz, hãng ScotiaMocatta nhận định.

Sự suy yếu của thị trường vàng cũng đã lan sang các kim loại khác, giá bạc đã lao dốc xuống mức đáy 14 tháng.

Đồng thời, bạch kim cũng giao dịch ở ngưỡng thấp nhất kể từ tháng Mười hai năm ngoái, thiết lập tuần tệ nhất kể từ tháng Tư. Với bước giảm gần 7% – palladium là kim loại thể hiện tệ nhất trong hệ thống kim loại tuần này.

Untitled

Diễn biến giá vàng thế giới giao trên Kitco ngay lúc 16h51 giờ Việt Nam, nguồn kitco.com, đường màu xanh lá cây

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login