Vàng thế giới đối diện với tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 6/2013

By on 30/09/2014

Trong phiên giao dịch ngày cuối tháng 30/9, giá vàng thế giới giao ngay tiếp tục duy trì ổn định trên ngưỡng đáy 9 tháng qua, trong bối cảnh thị trường chứng khoán châu Á đi xuống bởi tình hình chính trị bất ổn tại Hong Kong.

Tuy nhiên, kim loại quý đang phải đối diện với đà giảm tháng mạnh nhất kể từ tháng 6/2013 bởi đồng USD tăng mạnh.

Vàng đã giảm khoảng 5,5% trong tháng này sau khi chạm đáy 9 tháng tại ngưỡng $1206,85/oz tuần trước. Đồng thời, kim loại quý cũng chững kiến quý giảm đầu tiên trong năm nay, mặc dù vàng vẫn tăng 1% so với thời điểm đầu năm 2014.

“Vàng chịu áp lực là điều chắc chắn, quý kim sẽ kết thúc năm trong sắc đỏ!”, dẫn lời ông Howie Lee – nhà phân tích đầu tư của hãng Phillip Futures nhận định.

Ông nói: “Chúng tôi thấy có rất ít cơ hội để chặn lại đà lao dốc của giá vàng. Quan điểm của các nhà thực thi chính sách Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy cơ hội tăng lãi suất sớm hơn kì vọng là rất có khả năng. Hơn thế nữa, căng thẳng tại Ukraine lại đang hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn mong manh!”, sau khi nhấn mạnh tới việc đồng bạc xanh khiến vàng đi xuống.

Fed hồi đầu tháng này đã bày tỏ họ có thể nâng lãi suất với tốc độ nhanh hơn so với kì vọng sau khi bắt đầu hành động này. Lãi suất Mỹ tăng nhanh sẽ thúc đẩy đồng USD tăng giá và gây tổn thương đối với các tài sản không lãi suất như vàng.

Cập nhật lúc 14h31 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại $1216,81/oz.

Đối với diễn biến giá các kim loại khác: bạc hướng tới tháng giảm thứ ba liên tiếp. Đồng thời, bạch kim cũng đang phải đối diện với tháng giả mạnh nhất kể từ tháng 6/2013 (tương tự như vàng) với bước giảm khoảng 8%.

Palladium thậm chí là kim loại có bước giảm lớn hơn trong nhóm, đối diện với tháng tồi tệ nhất trong vòng 3 năm, lao dốc 12%.

Trong tháng Chín này, đồng đô la Mỹ đã chạm ngưỡng cao 4 tháng so với các đồng tiền chính của giỏ tiền tệ, được hỗ trợ đắc lực bởi các dữ liệu kinh tế khả quan và triển vọng tăng lãi suất từ Fed. Đồng bạc xanh đang có tháng tăng tốt nhất trong vòng hơn 1 năm qua.

USD tăng nhanh khiến cho kim quý định giá bằng đồng tiền này trở nên đắt đỏ hơn đối với giới đầu tư sử dụng đồng ngoại hối. Nhà đầu tư hiện có xu hướng chuyển tiền ra khỏi hàng hóa và tài sản của thị trường mới nổi để tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn như chứng khoán Mỹ bởi đồng USD tăng giá.

Các nhà đầu tư cũng đang theo sát tình hình chính trị bất ổn tại Hong Kong bởi tất cả các tín hiệu căng thẳng leo thang đều hỗ trợ đà tăng của tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

 

Untitled
Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay 30/9/2014

1
Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay 1 tháng qua

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login