Vàng thế giới đối diện với đà giảm tuần

By on 24/10/2014

Sau khi tăng giá liên tục trong 2 tuần trước, tuần này vàng thế giới lại phải đối diện với đà giảm bởi sự sụt mạnh của vàng đêm qua.

Thị trường vàng bị chi phối bởi đà tăng của đồng USD cũng như thị trường chứng khoán Mỹ, cùng các dữ liệu kinh tế khả quan làm giảm vai trò đầu tư an toàn bằng kim quý.

Mặc dù đồng USD và thị trường chứng khoán Mỹ đã có sự điều chỉnh giảm sau thông tin một bác sĩ người New York đã xét nghiệm dương tính đối với bệnh Ebola nhưng giá vàng thế giới dường như chỉ tăng chút ít.

Theo giới phân tích, giá vàng đang chịu áp lực giảm bởi các dữ liệu kinh tế khả quan được công bố ngày hôm qua đã khiến giới đầu tư rút tiền ra khỏi vàng để chạy sang các tài sản rủi ro hơn là cổ phiếu sau đà bán tháo tuần trước.

“Giá vàng đang giảm bởi các dữ liệu kinh tế khả quan làm thay đổi nhu cầu đầu tư!”, dẫn lời nhà phân tích của hãng ANZ, ông Victor Thianpiriya.

Ông nói: “Mối tương quan giữa đồng đô la mạnh và lợi suất trái phiếu tăng được nhìn thấy bởi sự suy giảm lượng vàng nắm giữ tại các qũy giao dịch hậu thuẫn. Nhu cầu vật chất hiện chỉ cung cấp khả năng ngăn chặn đà giảm của vàng mà thôi!”.

Hiện, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại $1232,59/oz lúc 16:65 giờ Việt Nam. Tính tới thời điểm hiện tại, kim quý đã giảm khoảng 0,6% so với đồng USD sau hai tuần tăng giá vừa qua.

Theo số liệu công bố tối qua 23/10, Lao động Mỹ cho biết: số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trung bình của 4 tuần qua giảm 3.000 đơn xuống 281.000 đơn, ghi nhận mức thấp nhất kể từ tháng 5/2000. Các báo cáo thị trường lao động của siêu cường kinh tế thế giới thường có tác động mạnh tới giá vàng khi đây là mối quan tâm hàng đầu của các nhà thực thi chính sách của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Fed luôn chú trọng tới thị trường lao động khi đánh giá sự hồi phục nền kinh tế cũng như coi đây là một căn cứ trọng tâm nhất trong việc nâng lãi suất. Nếu thị trường việc làm Mỹ tiếp tục thể hiện tốt thì rất có thể Fed sẽ sớm nâng lãi suất – xóa bỏ môi trường lãi suất thấp giúp vàng tăng giá thời hậu khủng hoảng kinh tế.

Đồng thời, nền kinh tế châu Âu cũng có những dấu hiệu tích cực, làm giảm lo ngại về một cuộc khủng hoảng tiềm năng, bằng chứng là chỉ số PMI sản xuất của khu vực tăng vượt kì vọng, tỷ lệ thất nghiệp tại Tây Ban Nha giảm và hoạt động sản xuất tại Đức hồi phục sau khi giảm mạnh trong tháng Chín.

Lượng vàng nắm giữ tại quỹ SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn lớn nhất thế giới, hiện đã giảm xuống ngưỡng thấp nhất kể từ cuối năm 2008, phản ánh tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư.

Quỹ này hồi đầu tuần cũng đã chứng kiến lượng bán ra mạnh nhất theo ngày trong hơn 1 năm qua bất chấp giá vàng chạm đỉnh 6 tuần.

“Vào lúc này, dường như palladium đang trở thành kim loại được yêu thích hơn cả!”, các nhà phân tích của tập đoàn MKS Group cho biết.

Untitled

Diễn biến giá vàng tuần từ 20/10/2014 – nay

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login