Vàng thế giới chưa vững chắc xu hướng

By on 16/01/2013

Vàng thế giới trượt nhẹ trong phiên giao dịch chiều nay sau khi chạm mức cao gần 2 tuần ngày hôm qua. Giới đầu tư thận trọng trước những bế tắc về vấn đề nợ trần của Mỹ.

Như vậy là, sau khi trụ vững khá tốt trên ngưỡng $1680/oz trong buổi sáng, vàng thế giới đã tỏ ra đuối sức và rơi xuống dưới mốc này. Tính tại thời điểm này, mỗi ounce vàng đang có giá $1677.54/oz, giảm so với chốt phiên 15/1 là 1.680,9 USD/oz.

Dễ dàng nhận thấy giới đầu tư đang tỏ ra thận trọng trước thế bế tắc chính trị trong cuộc đàm phán nâng trần nợ quốc gia của Mỹ. Các nhà phân tích cho rằng, giá vàng sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn nếu không có thông tin tác động mạnh hơn tới thị trường.

Cùng lúc, đồng euro suy yếu so với USD cũng gây áp lực lên giá vàng. Sau mấy ngày tăng liên tục, tỷ giá Euro/USD hôm nay phổ biến ở mức dưới 1,33 USD/Euro, từ mức gần 1,34 USD/Euro vào hôm qua.

Trước đó, kim loại quý đã được hỗ trợ mạnh sau khi hai quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm qua lập luận rằng, chính sách tiền tệ nới lỏng của ngân hàng trung ương này là hợp lý và thậm chí, FED có thể cần phải nới lỏng thêm chính sách để hỗ trợ tăng trưởng.

“Trong ngắn hạn, sự kết hợp của các yếu tố như sự tăng trưởng yếu kém, cuộc chiến trần nợ công,.. sẽ hỗ trợ cho giá vàng” Goldman Sachs Group Inc viết trong bài báo cáo hôm nay. “Tuy nhiên trong trung hạn, nền kinh tế Mỹ sẽ được cải thiện nhờ vào chính sách hỗ trợ của FED, khi đó chu kỳ giảm giá sẽ quay trở lại trong năm 2013”

Theo tin từ Reuters, Ấn Độ đang xem xét đánh thuế nhập khẩu vàng cao hơn, một mặt để tăng thu ngân sách, mặt khác nhằm hạn chế sự tốn kém ngoại tệ phục vụ cho nhập khẩu kim loại quý này.

“Các yếu tố kỹ thuật và cơ bản đều đang hỗ trợ cho thị trường, tuy nhiên, chúng ta đang thiếu vắng một dòng thanh khoản mạnh.Nếu chúng ta nhìn thấy giới đầu tư đổ nhiều tiền hơn ra thị trường, xu hướng tăng khi đó mới được khẳng định”- Li Ning, chuyên gia phân tích tại Shanghai CIFCO Futures nhận xét.

Trong các thông tin kinh tế tối nay, thị trường sẽ tập trung chủ yếu vào CPI của Mỹ, nếu số liệu công bố tăng như dự đoán, nhiều khả năng giá vàng sẽ được điều chỉnh giảm lại. Bên cạnh đó, năng suất sử dụng, sản lượng công nghiệp của Mỹ cũng được quan tâm như một chỉ báo cho hoạt động sản xuất trong thời gian tới.

Theo SBJ, về mặt kỹ thuật, giá vàng phiên hôm qua đã đóng cửa thành công trên mức cản EMA 200 ngày tương ứng vùng giá 1.678 USD/oz. Điều này nhiều khả năng mở ra một xu hướng tăng mới cho giá nếu như có sự ủng hộ của các yếu tố cơ bản. Hiện tại vàng đang hoàn thiện tốt mô hình 2 đáy trong biểu đồ ngày, mục tiêu khả dĩ tiếp theo sẽ là vùng cổ 1.687 USD/oz, mức giá đóng cửa cao nhất từ ngày 2/1/2013. Nếu tiếp tục chinh phục thành công mức này thì vàng sẽ hướng lên mức mục tiêu 1.700 USD/oz.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login