Vàng thế giới chưa tìm được động lực để đi lên

By on 02/05/2013

Giá vàng duy trì gần mức thấp một tuần bất chấp tuyên bố tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng định lượng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Có thể thấy, lực mua vàng vật chất của các nhà đầu tư nhỏ lẻ tăng mạnh đã giúp giá vàng thế giới phục hồi nhanh chóng sau đợt sụt giá kỷ lục vào tháng trước. Tuy nhiên, áp lực giảm giá đối với vàng vẫn còn lớn khi mà các nhà đầu cơ lớn thất vọng trước khả năng sinh lợi của vàng và duy trì bán ra.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang đứng ở mức 1.454,95 USD/oz sau khi đã giảm hơn 1% trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Theo đánh giá của giới phân tích, giá vàng đang chịu sức ép giảm giá không nhỏ từ hoạt động xả hàng liên tục của các quỹ tín thác lớn.

“Mọi người đang lo lắng khi giá vàng chỉ dao động trong biên độ cũ. Hơn nữa, Châu Âu đã đồng ý gói cứu trợ dành cho cộng hòa Síp. Một trong những điều kiện để cộng hòa Síp nhận được viện trợ là buộc phải bán dự trữ vàng.”- Brian Lan tại GoldSilver Central Pte Ltd, Singapore cho biết.

“Tuy nhiên, có thể số vàng này không được bán trên thị trường mở. Tôi tin rằng một ngân hàng trung ương nào đó đứng ra mua số vàng này. Nhu cầu trên thị trường vàng Trung Quốc vẫn còn mạnh. Buổi sáng nay nhiều người trong số họ giữ thái độ quan sát trước khi thực hiện mua vào.”- ông nói thêm.

Cụ thể, trên thị trường vật chất, không khí đang có phần im ắng trở lại. Lực mua vàng thỏi, tiền vàng và những sản phẩm của vàng đã rất mạnh vào tuần trước. Phí mua vàng thỏi tại Châu Á đã tăng lên đỉnh nhiều năm qua.

Những người giao dịch kỳ vọng người tiêu dùng Trung Quốc sẽ săn hàng giá rẻ sau kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên, thị trường đang giao dịch với sự trầm lặng. Việc mua vào tại Hong Kong dễ dàng hơn trước do nguồn cung vàng đã được đáp ứng.

”Nguồn cung đã cải thiện hơn trong khi lực cầu chậm lại. Mặc dù vậy, phí mua vàng thỏi vẫn ở mức 3 USD/oz.”- một dealer tại Hong Kong cho biết.

Hôm nay sẽ diễn ra cuộc họp ECB. Với những số liệu kém lạc quan thời gian gần đây, thị trường đang trông chờ vào khả năng ECB sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục để hỗ trợ nền kinh tế trong khu vực. Trong khi đó, cán cân thương mại và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ vẫn sẽ được thị trường quan tâm theo dõi. Đây là thông tin có tác động quan trọng đến chính sách tiền tệ của Mỹ trong dài hạn.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login