Vàng thế giới chốt tuần tiếp tục với một phiên giảm

By on 14/11/2015

Vàng tiếp tục giảm phiên giao dịch Mỹ đêm qua và đây đã là phiên thứ 12 trong số 13 phiên giao dịch gần nhất ghi nhận đà giảm. Giá vàng cũng đang giao dịch gần mức thấp nhất trong gần 6 năm qua do đồn đoán khả năng Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 12 tới cùng các lực bán từ nhà đầu tư đang dần rút khỏi các quỹ tín thác vàng.

Vàng giao ngay đã giảm 0,2% xuống còn 1.082,65 USD/oz, và đang ghi nhận tuần rớt giá thứ tư liên tiếp. Kim loại quý cũng đã chạm mức 1.074,26 USD trong phiên trước đó, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2010.

Tài sản của quỹ SPDR Gold Trust, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới đã tiếp tục giảm xuống còn 661,94 tấn vào hôm thứ Năm tuần này và đây là mức thấp nhất kể từ tháng 9/2008. Mức giá cổ phần giao dịch trên thị trường chứng khoán của tất cả các quỹ tín thác vàng đều đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 3/2010.

Lượng bán ra của các quỹ tín thác vàng cũng là một trong những yếu tố tạo thêm áp lực lên giá vàng. Đó là chưa kể đồng USD lên giá làm áp lực giảm lên giá vàng càng gia tăng.

Vàng thế giới đã bị ảnh hưởng trong thời gian gần đây do kỳ vọng lãi suất Mỹ sẽ được FED tăng lên trong tháng 12. Nhất là khi công báo cáo việc làm Bảng lương Phi nông nghiệp trong tháng 10 của Mỹ – quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới tốt hơn dự kiến càng củng cố quan điểm này.

Các nhà buôn cũng đang tập trung chú ý vào dữ liệu kinh tế của Mỹ mà sẽ được phát hành vào cuối phiên này, bao gồm doanh số bán lẻ, để đánh giá sức khỏe của nền kinh tế Mỹ và tác động của nó đối với chính sách tiền tệ của Fed. Tuy nhiên, chưa có gì khả quan để vàng xác định rõ hướng tăng trở lại nên thị trường phải chờ đợi các diễn biến vào tuần sau.

Giavang.net ghi theo Bloomberg

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login