Vàng thế giới chênh vênh quanh mốc $1600/oz

By on 26/03/2013

Giá vàng thế giới mất mốc $1,600/oz khi sức hấp dẫn ngày càng lu mờ sau gói cứu trợ dành cho Síp. Tuy nhiên, nỗi lo về sức khỏe hệ thống ngân hàng châu Âu lại hỗ trợ thị trường ko giảm sâu.

Có thể thấy, giá vàng đã liên tục giảm kể từ khi đảo Síp đạt thỏa thuận gói cứu trợ trị giá 13 tỷ USD với các chủ nợ quốc tế vào hôm qua. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang có giá là $1597.63/oz, giảm so với mức chốt phiên đêm qua tại New York là 1.606,4 USD/oz.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, dù lực mua vàng phòng ngừa rủi ro có giảm sau khi Síp được cứu, giá kim loại này hiện vẫn đang được hỗ trợ bởi những lo ngại liên quan tới cuộc khủng hoảng nợ của khu vực châu Âu.

Kế hoạch giải cứu Síp, với nội dung buộc người gửi tiền và trái chủ của các nhà băng chịu thiệt hại, là một hình mẫu mới để giải quyết các vấn đề trong hệ thống ngân hàng của Eurozone. Các bộ trưởng bộ tài chính khối này đã thống nhất rằng, các quốc gia khác trong khối có thể sẽ phải tái cấu trúc hệ thống ngân hàng của họ theo như mô hình Síp.

“Chúng ta đã có được thỏa thuận và nỗi lo trên thị trường cuối cùng cũng qua đi.”- Li Ning, chuyên gia phân tích tại Shanghai CIFCO Futures nhận xét.

“Tuy nhiên, gói cứu trợ dành cho Síp lại khiến giới đầu tư lo lắng không biết điều gì sẽ xảy ra đối với các quốc gia khác trong khu vực- những quốc gia vốn cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn”- ông nói.

Và cũng chính nỗi lo này đã khiến đồng euro trượt giảm, đẩy chỉ số USD index lên mức cao hơn 7 tháng. Giá vàng từ đó chịu thêm nhiều áp lực.

“Sức mạnh của đồng dollar sẽ còn được củng cố trong vòng 2 tháng tới. Một đồng dollar mạnh sẽ khiến giá hàng hóa trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các đồng tiền khác”- một trader tại Singapore cho biết.

Hôm nay, thị trường chờ đợi thông tin về đơn đặt hàng hóa lâu bền, niềm tin tiêu dùng CB, doanh số nhà mới của Mỹ. Khi tình hình căng thẳng tại đảo Síp đã tạm thời lắng xuống, đồng nghĩa với việc vàng không được hỗ trợ như một tài sản an toàn hay nói cách khác vàng sẽ mở rộng đà giảm nếu số liệu công bố tối nay khả quan.

Về mặt kỹ thuật, đợt giảm hôm qua đã tạo nên một xu hướng giảm mới với cận trên tạm thời nằm tại 1.606. Việc giá đóng cửa trên ngưỡng 1.600 có thể sẽ giữ giá ổn định được một thời gian ngắn, tuy nhiên đà giảm sẽ mở rộng nếu giá xuyên thủng ngưỡng này.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login