Vàng thế giới cắm đầu giảm

By on 15/04/2013

Sau khi trải qua một phiên chao đảo cuối tuần trước, thị trường vàng tiếp tục chào đón tuần mới với bước giảm khá sâu. Đà hồi phục khả quan của các nền kinh tế lớn trên thế giới đang nhấn chìm nhu cầu tài sản an toàn nơi vàng.

Tính tại thời điểm này, mỗi ounce vàng giao ngay đang có giá là $1,442.88/oz, giảm 35 USD so với mức chốt phiên cuối tuần trước.

Phiên ngày 12/4, vàng cũng đã để mất 5% và giảm hơn 20% so với mức cao kỷ lục đã thiết lập trong năm 2011. Với diễn biến hiện tại, quý kim đang phản ánh đúng định nghĩa chung về thị trường giá xuống.

Tính từ đầu năm tới nay, kim lọai quý đã giảm 11% sau chuỗi tăng giá 12 năm liên tiếp. Những tín hiệu lạc quan về đà hồi phục kinh tế thế giới đang kích thích giới đầu tư bán các tài sản vàng với tốc độ khá nhanh.

“Sự suy yếu của vàng đang được bắt đầu. Các tài sản khác sẽ tỏ ra hấp dẫn hơn rất nhiều khi mà triển vọng tăng trưởng kinh tế đang ngày càng sáng sủa”- Georgette Boele, chiến lược gia hàng hóa tại ABN Amro Group NV nhận xét.

“Thông tin về việc Síp bán vàng cũng khiến giới đầu tư lo ngại đây sẽ là một tiền lệ cho các ngân hàng khác. Tất nhiên, điều này vẫn chưa có cơ sở để khẳng định”- ông nói thêm.

Bước giảm sáng nay của vàng thế giới cũng được kích thích sau khi Trung Quốc công bố báo cáo GDP không đáp ứng được kỳ vọng. Tăng trưởng kinh tế thấp cũng có nghĩa là nhu cầu hàng hóa sẽ không được ủng hộ.

Theo đó, Cơ quan Thống kê Trung Quốc cho hay tăng trưởng 3 tháng đầu năm 2013 đã giảm xuống mức 7.7%, so với con số 7.9% trong cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, các chuyên gia dự định mức GDP này sẽ là 8.0%.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login