Vàng thế giới bất ngờ vọt lên trên ngưỡng $1.600/oz

By on 18/03/2013

Thông tin chính phủ Sip đánh thuế tiền tiết kiệm khá cao khiến giá vàng bứt phá lên trên ngưỡng $1600/oz sau một tuần gần như chỉ đi ngang.

Sáng nay, giá vàng giao ngay trên Kitco bật lên vùng 1.604,9 USD/oz, tăng 12 USD so với giá chốt phiên trước đó. Trong khi đó, trên sàn Comex, giá vàng giao tháng 4 tăng 11,4 USD lên 1.604 USD/oz.

Dễ dàng nhận thấy kim loại quý bất ngờ vọt lên trên 1.600 USD/oz là bởi kế hoạch đánh thuế tiền tiết kiệm mới của chính phủ Síp. Theo đó, các khoản tiền gửi vượt quá 100.000 euro sẽ bị đánh thuế 9,9%, trong khi các khoản tiền gửi thấp hơn sẽ bị đánh thuế 6,7%.

Trước đó, để đổi lấy gói cứu trợ trị giá 10 tỷ euro (13 tỷ USD), chính phủ Síp buộc phải chấp thuận yêu cầu của các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro (eurozone), đó là đánh thuế các khoản tiền gửi của người tiết kiệm tại các ngân hàng.

Quyết định này khiến người dân Síp vô cùng choáng váng và ồ ạt tới các ngân hàng để rút tiền tiết kiệm. Hầu hết các ngân hàng đều bị cạn kiệt tiền chỉ trong vòng vài giờ. Một số thậm chí còn buộc phải đóng cửa và tạm ngừng các giao dịch.

Tổng thống Nicos Anastasiade như đứng trước ngã ba đường. Nếu không nhận tiền giải cứu của EU, hai ngân hàng lớn của Cyprus (Ngân hàng Nhân dân Cyprus và Ngân hàng Cyprus) đang mắc nợ đầm đìa sẽ phá sản. Ngược lại, nếu nhận tiền giải cứu thì dân chúng bất bình. Giữa hai giải pháp, một là thảm họa phá sản rối loạn và hai là quản lý được khủng hoảng trong tâm thế đau khổ, Tổng thống Nicos Anastasiade đã chọn giải pháp thứ hai.

Dự kiến trong ngày hôm nay, Quốc hội Síp sẽ mở phiên họp đặc biệt để khẩn cấp thảo luận và thông qua quyết định nêu trên của EU. Cùng ngày, Tổng thống Nicos Anastasiade sẽ phát biểu bênh vực cho quyết định này. Quy định đánh thuế tiền gửi sẽ bắt đầu được các ngân hàng áp dụng từ ngày 19-3.

Síp hiện là nước thứ năm trong khu vực đồng euro (sau Hy Lạp, Ireland, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha) được các chủ nợ quốc tế giải cứu để giải quyết khủng hoảng nợ công. Tuy nhiên, Síp lại là nước đầu tiên bị ép phải đánh thuế tiền gửi ngân hàng.

Steven Englander – Giám đốc Chiến lược ngoại hối toàn cầu tại Citi cho biết: “Vấn đề là việc này sẽ trở thành một cuộc khủng hoảng to hay khủng hoảng nhỏ mà thôi. Cả người gửi tiền và nhà đầu tư ở một quốc gia nào đó đều sẽ dễ dàng coi việc này là có thể xảy ra và phản ứng tiêu cực”.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

One Comment

  1. le hai

    18/03/2013 at 2:37 pm

    Việc của nước Síp thì làm sao ảnh hưởng được đến giá vàng thế giới. Giá vàng lên thì đơn giản là nó lên thôi.

You must be logged in to post a comment Login