Vàng thế giới bất ngờ tăng trước thềm cuộc họp của Fed

By on 29/07/2014

Kim loại vàng trên thị trường thế giới bất ngờ tăng lên trên sát ngưỡng $1312 và nhanh chóng giảm xuống vùng $1308 trước thềm cuộc họp chính sách của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Cập nhật lúc 16h30 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại $1308,67/oz.

Phiên đầu tuần, thị trường vàng thế giới biến động nhẹ trên ngưỡng $1300/oz khi nhận được lực hỗ trợ từ căng thẳng địa chính trị leo thang tại Trung Đông và Đông Âu nhưng lại chịu áp lực từ mức giá cổ phiếu cao và đồng USD duy trì vị thế trên thị trường tiền tệ.

Hôm nay, ngày 29/7, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang sẽ bắt đầu cuộc họp chính sách 2 ngày, kết quả cuộc họp cùng với báo cáo thị trường lao động công bố cuối tuần sẽ là tâm điểm chú ý đối với giới đầu tư vàng lúc này.

Hầu như các nhà phân tích và các nhà quan sát thị trường đều nhận định rằng Fed sẽ tiếp tục thu hẹp 10 tỷ USD chương trình mua trái phiếu hàng tháng (QE3) theo lộ trình tương tự như các phiên họp trước. Tuy vậy, điều mà thị trường quan tâm hơn cả đó là cách đánh giá của ngân hàng trung ương Mỹ đối với sức khỏe nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng như tín hiệu về thời điểm tăng lãi suất bởi vì vàng đã nhận được đà tăng trong suốt thời gian mô hình lãi suất gần 0 được áp dụng.

Vàng tăng cũng bởi lẽ căng thẳng tại Ukraine dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đặc biệt là sau khi Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai cho biết, chính phủ Ukraine cần chịu trách nhiệm cho thảm họa với MH17 bởi chính các nhân viên kiểm soát không lưu của Ukraine đã cho phép MH17 bay vào không phận nước này.

Hơn thế nữa, các lệnh trừng phạt của liên minh Mỹ và EU đối với Nga đang dần bắt đầu có hiệu lực, tình hình thế giới đang bước vào giai đoạn khá căng thẳng kể từ sau thế chiến thứ hai.

“Căng thẳng địa chính trị leo thang đang kiểm nghiệm lại sự thèm muốn đầu tư đối với vàng trong nửa đầu năm và nó sẽ vẫn còn tiếp diễn!”, trưởng bộ phận tài nguyên và hàng hóa của Investec Asset Management Ltd. trong một báo cáo mới công bố.

Ông nói: “Năm ngoái, chúng ta chứng kiến lượng vàng nắm giữ của các quỹ tín thác ETF sụt giảm một cách nghiêm trọng khi giá vàng giảm và nhà đầu tư lo ngại động thái taper (thu hẹp dần cho đến hết chương trình nới lỏng định lượng bằng hình thức mua trái phiếu hàng tháng QE3) và thời điểm tăng lãi suất, tuy nhiên đã có một sự thay đổi lớn trong năm nay.”


Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay trên kitco (đường màu xanh lá cây) lúc 16h46 giờ Việt Nam, nguồn kitco.com

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login