Vàng thế giới bất ngờ quay đầu giảm mạnh

By on 26/08/2015

Giá vàng bắt đầu giảm sau khi Trung Quốc tuyên bố hạ lãi suất và cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thương mại, nhằm ổn định tình hình tài chính trong nước và xoa dịu tâm lý hoảng loạn của giới đầu tư toàn cầu.

Theo đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đồng loạt hạ lãi suất cho vay và tiền gửi kỳ hạn 1 năm thêm 25 điểm tương đương với mức 4,6% và 1,75% có hiệu lực từ ngày hôm nay (26/8).

Untitled
Tại Mỹ, thị trường chứng khoán Phố Wall trong phiên cũng ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong năm, 1 ngày sau khi thị trường giảm mạnh nhất 4 năm do lo ngại về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ  đã tăng trong tháng 8, báo hiệu đà tăng trưởng của nền kinh tế hàng đầu thế giới. Điều này khiến FED vẫn có thể nâng lãi suất trong năm nay. Từ diễn biến này, chỉ số USD đã tăng 1% kéo giảm giá vàng.

“Bước nhảy lớn trong tâm lý tiêu dùng, cộng với đà hồi phục của chứng khoán đã đẩy vàng về ngưỡng $1,135- gần ngưỡng pivot $1,130 mà trước đây vàng đã chạm những mức giá thấp từ ngưỡng này trước khi hồi phục mạnh vào tuần trước”- Tai Wong, giám đốc giao dịch khối kim loại tại BMO Capital Markets chia sẻ.

Hiện giá vàng giao ngay đã giảm còn 1.138 USD/oz, trong khi giá vàng giao tháng 12 giảm tương đương về mức 1.137 USD/oz.

Đà giảm của vàng trong 2 phiên gần đây khiến nhiều người bất ngờ bởi những biến động mạnh trên các thị trường tài chính hay tin xấu kinh tế luôn là trợ lực mạnh mẽ cho đà tăng của giá vàng.

Ông Brien Lundin, chủ biên tờ Gold Newsletter, nhận xét rằng thông thường vàng là “ngân hàng lợn đất” sẽ cung tiền phục vụ margin call khi các thị trường đầu tư khác giảm điểm. Tuy nhiên, lần này hầu hết các quỹ phòng hộ và nhà đầu tư quy mô lớn không còn tiền để rút vì họ đã bán vàng từ trước đó, gom vị thế bán khống trong những tháng gần đây, ông chỉ ra. Trên thực tế, đây là lần đầu tiên số vị thế bán khống của các nhà quản trị hợp đồng kỳ hạn nghiêng về mức ròng trong lịch sử. Vàng vì thế không phát huy được vai trò là tài sản trú ẩn an toàn.

“Đúng như dự đoán, nỗi sợ lắng dịu đã kéo vàng đi xuống. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là “cơn bạo bệnh” của giá vàng đang tiềm ẩn, ít nhất là cho đến khi chúng ta còn nhìn thấy sự ổn định này được duy trì”- Peter Hug, giám đốc giao dịch toàn cầu tại Kitco Metals cho biết.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login