Vàng thậm chí có thể rớt về $1300 trong ngắn hạn – nhưng đừng lo lắng!

By on 08/08/2016

Vàng kết thúc tuần trước bằng đà giảm khi các nhà đầu tư phản ứng với dữ liệu việc làm Hoa Kỳ mạnh hơn dự kiến rất nhiều.Tuy nhiên, các nhà phân tích không sẵn lòng thay đổi quan điểm về thị trường ngay cả khi giá tiếp tục đi xuống trong tuần này.

Giá vàng giao tháng 12 chốt tuần trước tại $1345,60/oz, giảm hơn 1% trong tuần với hầu hết áp lực bán xuất hiện trong hôm thứ Sáu sau khi thị trường lao động Hoa Kỳ cho biết 255.000 việc làm được tạo ra trong tháng 7, cao hơn kỳ vọng là 180.000. Bạc cũng quay đầu giảm vào hôm thứ Sáu với giá giao dịch tại $19,8/oz, giảm gần 3% trong tuần.

Báo cáo việc làm không chỉ thúc đẩy thị trường chứng khoán và đồng đô la Mỹ, mà còn làm gia tăng kỳ vọng lãi suất tăng vào cuối năm nay. Tuy nhiên, bất chấp tất cả những cơn gió ngược đối với vàng, các nhà phân tích lưu ý rằng kim loại quý vẫn duy trì xu hướng đi lên khá tốt.

“Nếu chúng ta từng phải chứng kiến sự mạnh mẽ như thế này trong báo cáo việc làm năm ngoái, tôi nghĩ rằng vàng sẽ trải qua một đợt bán tháo mạnh mẽ hơn. Tất cả mọi thứ đều được cân nhắc, tôi nghĩ rằng giá vàng đang khá kiên cường lúc này”, Georgette Boele, điều phối viên mảng chiến lược ngoại hối và kim loại quý tại ABN AMRO, nói với Kitco News.

Bill Baruch, nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại iiTrader.com, nói rằng họ không cảm thấy ngạc nhiên khi vàng chịu áp lực sau khi trải nghiệm đà mua vào đáng kể trước đó nhờ vào việc các nhà đầu tư tiêu hóa dữ liệu sản phẩm quốc nội nghèo nàn tuần trước và thông báo chính sách nới lỏng tiền tệ từ Ngân hàng Trung ương Anh.

“Chúng ta từng nhìn thấy một bước tăng lớn và sau đó là một thất bại kỹ thuật tại vùng kháng cự bốn ngôi sao lớn và điều đó đã gây ra một chút lệnh bán hoảng sợ. Chúng ta chắc chắn sẽ thấy vàng bị bán ra trong vài phiên giao dịch tới nhưng điều đó chính là cơ hội thiết lập điểm mua mới”.

Lãi suất kỳ vọng thật sự đi lên?

Các dữ liệu việc làm tích cực của Mỹ đã giúp kỳ vọng tăng lãi suất cải thiện trong năm nay; Tuy nhiên, xác suất thị trường vẫn còn dưới mức độ quan trọng 50%. Các nhà kinh tế đã lưu ý rằng Cục Dự trữ Liên bang chưa bao giờ tăng lãi suất khi Fed Fund futures định giá thấp hơn 50%.

Nhìn vào CME 30-Day Fed Fund futures, kỳ vọng lãi suất tăng cao hơn định giá trong một cơ hội 18% vào tháng 9. Ngoài ra, tương tự có một cơ hội 18% lãi suất tăng vào tháng 11; đồng thời, thị trường được định giá trong một cơ hội 45% cho rằng lãi suất sẽ cao hơn 25 điểm cơ bản trong 12.

Kỳ vọng động thái tăng lãi suất chưa đạt mức 50% cho đến tháng 3/2017.

“Đầu cơ lãi suất tăng có thể đang lớn dần, nhưng vẫn ở mức rất thấp và điều đó sẽ là tích cực cho vàng. Dữ liệu việc làm không thay đổi kỳ vọng của chúng tôi rằng lãi suất tại Mỹ sẽ chưa tăng cho tới năm 2017”, Boele nói.

Eugen Weinberg, chuyên gia phân tích kim loại quý tại Commerzbank cho rằng, vàng di chuyển xuống mức hơn trong ngắn hạn do kỳ vọng tăng lãi suất ngày một lớn, tuy nhiên, cần nói thêm rằng tháng 9 vẫn chưa phải là thời điểm, và điều đó sẽ hạn chế đà bán tháo của vàng trong ngắn hạn.

Mỹ vẫn đang tỏa sáng trong một thế giới âm u với lãi suất âm

Philllip Streible, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết ông có thể nhìn thấy một cuộc đấu tranh trong đó vàng sẽ bảo toàn được lợi ích trong ngắn hạn bởi báo cáo việc làm tạo ra phần nào tâm lý lạc quan đối với nền kinh tế Hoa Kỳ. Ông lưu ý rằng các nhà đầu tư sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong việc chốt lời vàng và di chuyển vào thị trường chứng khoán trong ngắn hạn.

“Báo cáo việc làm là một tia ánh sáng nhỏ, nhưng thực tế là phần còn lại của thế giới trông khá u tối và ảm đạm. Tuy nhiên, lãi suất tiêu cực trên thế giới là kịch bản tốt cho các nhà đầu tư từng lờ đi việc mua vàng”.

Weinberg đồng tình rằng, mặc dù giá vàng có thể tiếp tục giảm trong ngắn hạn, lợi suất trái phiếu tiêu cực sẽ tiếp tục là động lực lớn nhất cho thị trường kim loại quý. Ông nói thêm là, ngay cả khi Hoa Kỳ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản thì kịch bản ấy cũng sẽ không tạo ra sự khác biệt đáng kể trong thị trường toàn cầu, nơi mà các nhà đầu tư đang thực sự trả tiền để giữ hơn một phần tư tất cả các khoản nợ có chủ quyền toàn cầu.

Đầu tuần trước, Axel Merk của Merk Investments, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Kitco News, nói rằng cảm giác sở hữu vàng trong một môi trường lãi suất tiêu cực bởi vì vàng có một mối tương quan thấp với cổ phiếu đắt đỏ và không có rủi ro của bên thứ ba.

Các ngưỡng giá cần quan tâm

Tuần này có thể là một tuần khá yên tĩnh sau khi các dữ liệu kinh tế quan trọng đã tác động tới thị trường cũng như các nhà đầu tư vàng.

Baruch nói rằng mức hỗ trợ đầu tiên cần xem xét là $1340, trong đó vàng đã được bảo toàn trong hôm thứ Sáu. Đột phá giảm dưới mức này có thể dẫn đến một thử nghiệm của mốc $1320 – mức giá được ghi nhận là hỗ trợ sau cú đột phá nhờ Brexit vào cuối tháng 6.

Streible đang theo dõi mức $1320 trong khi hơi gắt hơn Weinberg nói $1300 là mức giá mà vàng có thể chạm trong tương lai gần.

“Chúng tôi đã không dành nhiều thời gian trên $1300 và đó là mức độ quan trọng để xem”, Weinberg nói thêm.

Chris Beauchamp, nhà phân tích thị trường tại IG, cho rằng, với việc vàng tìm kiếm một động thái quá mức, thậm chí giá có thể rời về $1305/oz trong ngắn hạn.

Lời cuối

Dữ liệu kinh tế tuần này không nhiều có nghĩa là những người tham gia thị trường có thể có một kỳ nghỉ ngắn; tuy nhiên, họ có thể muốn được trở lại vào cuối tuần khi thị trường sẽ nhận dữ liệu doanh số bán lẻ tháng 7.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login