Vàng tăng vượt ngưỡng $1326/oz, giá dầu tiếp tục giảm

By on 01/07/2014

Sự suy yếu của đồng USD góp phần đẩy kim loại vàng vượt ngưỡng $1326/oz, trong khi đó, giá dầu tiếp tục trượt giảm khi lo ngại vấn đề bạo lực tại Iraq ảnh hưởng trầm trọng tới nguồn cung dầu chưa xảy ra.

Đêm qua, giá vàng giao tháng 8 tăng 2 USD lên $1322/oz với khối lượng giao dịch thấp hơn 10% so với mức trung bình 30 ngày, số liệu từ hãng tin Reuters.

Sự bứt phá của kim loại vàng lên trên ngưỡng cao nhất kể từ giữa tháng Tư được lý giải một phần là do sự suy yếu của đồng bạc xanh trên thị trường tiền tệ. Đồng USD liên tiếp giảm khiến các nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản có lợi nhuận cao hơn hoặc an toàn như vàng với quý tăng giá thứ hai liên tục.

Hiện, tính trong cả tháng 6, giá vàng tăng 6%, còn tính trong cả quý II, giá vàng đã tăng 3,5% sau khi tăng gần 7% trong quý I. Vàng hiện đã ghi nhận quý thứ hai liên tiếp lần đầu tiên kể từ 2011 khi căng thẳng tại Ukraine và Iraq đã khiến vàng trở thành nơi trú ẩn an toàn.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, thị trường sẽ chưa xuất hiện các giao dịch lớn và ồ ạt khi thứ Năm tới khi báo cáo thị trường lao động Mỹ cũng như kết quả cuộc họp chính sách của Ngân hàng châu Âu ECB được công bố.

Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay 24h qua, cập nhật lúc 8h18 giờ Việt Nam, nguồn kitco.com

Diễn biến trái ngược đang xuất hiện trên thị trường năng lượng, giá dầu tiếp tục giảm.

Cụ thể, giá dầu ngọt, nhẹ giao tháng 8 giảm 0,4% xuống 105,37 USD/thùng trên sàn Nymex. Trong khi đó, giá dầu Brent giảm 0,8% xuống 112,36 USD/thùng trên sàn ICE.

Giá dầu đã xuống thấp nhất kể từ ngày 11/6/2014, một ngày sau khi dầu tăng giá trong bối cảnh phiến quân Sunni nắm quyền kiểm soát thành phố lớn thứ 2 của Iraq.

Tuy nhiên, giá dầu lại tăng trong cả quý II và ghi nhận quý tăng mạnh nhất kể từ quý III/2013. Theo báo cáo, giá dầu tại Mỹ đã tăng 2,6% trong tháng 6, 3,7% trong cả quý II và tăng 7,1% trong 6 tháng đầu năm 2014. Trong khi đó, giá dầu Brent tăng 2,7% trong tháng 6, và 4,3% trong quý II và 1,4% trong nửa đầu năm 2014.

Đà giảm của giá dầu vẫn được giới phân tích nhận định là do dù bạo lực có theo thang tại Iraq nhưng những mỏ khai thác dầu tại phía nam nước này vẫn hoạt động đều đặn, đảm bảo nguồn cung cho thị trường, thiếu hụt cung ít nhất là chưa xảy ra trong thời điểm hiện tại. Cơ quan năng lượng quốc tế cho biết, Iraq xuất khẩu 2,7 triệu thùng dầu/ngày nên bất kỳ sự gián đoạn hay ngưng trệ trong nguồn cung dầu từ nước này sẽ khiến tồn kho toàn cầu giảm mạnh, gây áp lực lớn lên các nước sản xuất và xuất khẩu dầu khác.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login