Vàng tăng trong biên độ hẹp – giá dầu Brent hồi phục sau khi chạm đáy 13 tháng

By on 14/08/2014

Báo cáo doanh số bán lẻ tháng Bảy của Mỹ không đạt được như dự đoán của giới phân tích, vì vậy, thị trường có cơ sở để gia tăng niềm tin rằng Cục dự trữ Liên bang sẽ chưa nâng lãi suất sớm – đẩy giá vàng tăng. Đồng thời, trên thị trường năng lượng, giá dầu Brent đã tăng hơn 1%.

Chốt phiên giao dịch hàng hóa ngày 13/8, giá vàng giao tháng 12 trên sàn COMEX tăng 3,9 USD lên $1314,5/oz với khối lượng giao dịch thấp hơn 40% so với mức trung bình 30 ngày. Giá vàng vẫn dao động trong phạm vi giao dịch 45 USD của tháng này.

Giá vàng tăng lên bất chấp sự tăng mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ bởi tình hình kinh tế thế giới vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Đầu tiên phải kể tới là doanh số bán lẻ tháng 7 của Mỹ gần như không đổi so với mức tăng 0,2% của tháng trước đó. Đây là tháng tệ nhất đối với hoạt động bán hàng tại Mỹ trong nửa đầu năm 2014.

Thứ hai, sản lượng công nghiệp của EU tháng 6 giảm 0,3% so với tháng 5 và không đổi so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng trái ngược với dự đoán tăng 0,3%.

Đồng thời, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tháng 7 tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn 9,2% của tháng 6. Doanh số bán lẻ của Trung Quốc tháng 7 tăng 12,4% so với tháng 6 và tăng 12,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tất cả mọi con số này đều thấp hơn dự đoán.

Cộng hưởng thêm yếu tố địa chính trị, giới phân tích cho rằng vàng sẽ bám trụ tốt được vùng $1300/oz nhưng cần nhiều thông tin mạnh mẽ hơn để vàng bứt phá ra khỏi vùng giao dịch hẹp hiện tại.

Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay trên Kitco lúc 8h21 giờ Việt Nam, nguồn kitco.com (đường màu xanh lá cây).

Trên thị trường năng lượng, cả dầu WTI và dầu Brent đều tăng giá

Chốt phiên giao dịch năng lượng ngày 13/8, giá dầu ngọt, nhẹ giao tháng 9 tăng 0,2% lên 97,59 USD/thùng trên sàn Nymex trong khi giá dầu Brent tăng 1,2% lên 104,28 USD/thùng trên sàn ICE.

Giá dầu Mỹ bất ngờ tăng sau báo cáo của Ủy ban thông tin năng lượng Mỹ (EIA). Theo báo cáo của EIA, tồn kho dầu thô tại Mỹ tăng 1,4 triệu thùng lên 367 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 8/8, ghi nhận mức tăng đầu tiên trong 7 tuần. Trước đó, các chuyên gia dự báo, dự trữ dầu sẽ giảm 1,7 triệu thùng.

Ngược lại, dự trữ sản phẩm từ dầu thô, gồm dầu đốt nóng và diesel, lại giảm 2,4 triệu thùng xuống 122,5 triệu thùng, thấp hơn so với kỳ vọng, nhờ nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh. Trong khi đó, dự trữ xăng bất ngờ giảm 1,2 triệu thùng xuoogns 212,7 triệu thùng.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login