Vàng tăng trở lại nhờ cuộc không kích của Mỹ vào Syria – giá dầu toàn cầu vẫn giảm

By on 24/09/2014

Trong phiên giao dịch hàng hóa năng lượng này 23/9, giá vàng thế giới đã tăng tới 1,6% khi thị trường chứng khoán toàn cầu đi xuống, đồng USD không thay đổi so với các đồng tiền mạnh và đợt không kích của Mỹ vào Syria làm tăng nhu cầu vàng như tài sản trú ẩn. Trong khi đó, dù căng thẳng địa chính trị leo thang nhưng giá dầu toàn cầu vẫn đi xuống.

Cụ thể, giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York tăng 4,1 USD (+0,3%) lên $1222/oz với khối lượng giao dịch cao hơn 21% so với mức trung bình 100 ngày.

Giá vàng đã tăng trở lại bởi thông tin về việc Mỹ và đồng minh Arab đã tiến hành các đợt không kích chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Syria. Vàng thường có xu hướng đi lên khi tình hình địa chính trị thế giới leo thang.

Hơn thế nữa, sự đi xuống của thị trường chứng khoán toàn cầu và sự ổn định của đồng USD phiên thứ hai liên tiếp đã khiến cho vai trò đầu tư của vàng được nâng lên.

Đồng thời, giá vàng cũng được hỗ trợ sau khi số liệu của eurozone cho thấy hoạt động kinh doanh trong tháng 9 tăng với tốc độ chậm hơn dự đoán. Trong khi đó, số liệu kinh tế của Trung Quốc cũng làm giá vàng tăng. Lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc bất ngờ tăng trong tháng 9 thậm chí khi số việc làm trong các nhà máy giảm xuống mức thấp nhất 5,5 năm qua.

 

1

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco lúc 8:31 giờ Việt Nam, đường màu xanh lá cây, nguồn kitco.com

Trên thị trường năng lượng, giới đầu tư tiếp tục phải đối mặt với sự đi xuống của giá dầu toàn cầu.

Cụ thể, giá dầu ngọt, nhẹ giao tháng 11 trên sàn Nymex tăng 69 cent (+0,8%) lên 91,56 USD/thùng.

Ngược lại, giá dầu Brent tháng 10 trên sàn ICE giảm 12 cent (-0,1) xuống 96,85 USD/thùng.

Lý giải cho đà tăng trở lại của dầu Mỹ, giới phân tích bám vào báo cáo của Viện Dầu mỏ Mỹ (API) hôm thứ Ba 23/9. Dẫn số liệu của Viện, tồn kho dầu thô nước này giảm 6,5 triệu thùng, trong khi nguồn cung xăng tăng 91.000 thùng, tồn kho sản phẩm chưng cất tăng 3 triệu thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent bất chấp các thông tin như: căng thẳng địa chính trị leo thang hay hoạt động sản xuất của nền kinh tế Trung Quốc khả quan hơn dự tính, mà vẫn tiếp tục đi xuống. Giải thích cho sự giảm giá dài hơi này của giá dầu toàn cầu, giới quan sát thị trường cho rằng nguồn cung dồi dào và còn có thể tiếp tục tăng là nguyên nhân chính khiến giá dầu toàn cầu đi xuống và ngày càng giảm sâu dưới mốc 100 USD/thùng. Một tin xấu hơn là: Libya đã nối lại hoạt động sản xuất tại giếng dầu lớn nhất nước này hôm thứ Hai 22/9, khiến giới đầu tư tiếp tục đặt cược giá dầu đi xuống.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login