Vàng tăng trở lại ngưỡng $1290/oz, giá dầu Brent bất ngờ giảm

By on 29/08/2014

Căng thẳng leo thang tại Ukraine cùng sự suy yếu của thị trường chứng khoán Mỹ đã giúp kim loại vàng tăng trở lại vùng $1290/oz – mức đỉnh tuần. Trong khi đó, những diễn biến mới tại điểm nóng Ukraine dường như không có tác động tới thị trường năng lượng, giá dầu Brent bất ngờ giảm.

Chốt phiên giao dịch ngày 28/8, giá vàng giao tháng 12 trên sàn COMEX tăng 7 USD lên $1290,4/oz với khối lượng giao dịch thấp hơn 20% so với mức trung bình 30 ngày.

Ngày 28/8, bạo lực lại điểm nóng Ukraine lại tiếp tục gia tăng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp của Ukraine Petro Poroshenko gặp mặt tại Minsk, Belarus. NATO cho biết, hơn 1.000 lính Nga đang được triển khai bên trong lãnh thổ Ukraine, càng làm gia tăng sự hiện diện của quân đội Moscow tại Ukraine.

Sau tin này, thị trường chứng khoán Mỹ đã bất ngờ giảm: chốt phiên hôm qua 28/8, chỉ số S&P 500 giảm 0,2% xuống 1.996,74 điểm vào lúc 16h00 tại New York, đánh dấu chấm hết cho chuỗi 3 ngày tăng điểm liên tiếp trước đó.

Vàng đã nhận được tín hiệu tăng và chinh phục lại vùng $1290/oz  từ hai thông tin trên, tuy vậy, vị thế cao của đồng USD trên thị trường tiền tệ vẫn gây áp lực lớn cho vàng. Đồng thời, các dữ liệu kinh tế khả quan như thị trường lao động và nhà ở khởi sắc thúc đẩy Cục dự trữ Liên bang Mỹ sớm tăng lãi suất đã cản bước tăng của vàng.

Theo số liệu vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 28/8, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới giảm 1.000 đơn xuống 298.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 23/8 và duy trì ở mức thấp nhất gần 8 năm. Đây là lần thứ 4 trong vòng 6 tuần qua, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới dưới ngưỡng 300.000 đơn.

Đồng thời, Bộ Thương mại Mỹ vừa điều chỉnh lại số liệu GDP của kinh tế Mỹ. Theo đó, GDP thực trong quý II/2014 của nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 4,2%, tăng nhẹ so với ước tính ban đầu ở mức 4% nhờ hoạt động đầu tư kinh doanh tăng mạnh.


Diễn biến giá vàng giao ngay trên kitco (đường màu xanh lá cây) lúc 8: giờ Việt Nam – nguồn kitco.com

Trên thị trường năng lượng, giá dầu WTI tiếp tục tăng còn giá dầu Brent nối dài đà giảm.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch ngày 28/8, giá dầu ngọt, nhẹ giao tháng 10 trên sàn Nymex tăng 67 cent lên 94,55 USD/thùng, cao nhất 6 phiên vừa qua.

Ngược lại, giá dầu Brent tháng 10 trên sàn ICE giảm 26 cent (-0,3%) xuống 102,46 USD/thùng.

Theo giới phân tích, các báo cáo kinh tế khả quan như thị trường lao động tăng trưởng ổn định, doanh số nhà chờ bán tăng trong tháng Bảy cùng số liệu điều chỉnh GDP đã giúp cho bức tranh nền kinh tế Mỹ có thêm nhiều mảng màu sáng. Đây cũng là nguyên nhân khiến giá dầu Mỹ tăng cao bởi kì vọng lực cầu trong thời gian tới sẽ tương đồng với sự hồi phục và tăng trưởng của nền kinh tế.

Trong khi đó, dù rằng bạo lực leo thang tại Ukraine cũng như những lời cáo buộc – đáp trả mạnh mẽ giữa Nga – Mỹ lại hầu như không tác động tới giá dầu Brent như hồi giữa năm. Bất ổn địa chính trị thường khiến giá dầu tăng do lo ngại gián đoạn nguồn cung. Tuy nhiên, trong khi một số nhà quan sát thị trường lo ngại rằng các lệnh trừng phạt bổ sung có thể ảnh hưởng đến nguồn cung, những người tham gia thị trường dầu lại cho biết, các lệnh trừng phạt bổ sung cũng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu và làm chậm lại tăng trưởng kinh tế châu Âu.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login