Vàng tăng trở lại, giá dầu toàn cầu đã giảm 17% so với mức cao hồi tháng 6

By on 16/09/2014

Chốt phiên giao dịch hàng hóa năng lượng ngày 16/9, giá vàng thế giới có xu hướng đi lên trong khi giá dầu Brent giảm nhẹ.

Cụ thể, giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex tăng 3,6 USD lên $1235,1/oz với khối lượng giao dịch thấp hơn 25% so với mức trung bình 100 ngày, theo số liệu của Bloomberg.

Tốc độ tăng trưởng sản lượng công nghiệp Trung Quốc chạm ngưỡng đáy 6 năm, làm gia tăng lo ngại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới có thể đang giảm tốc trừ khi Bắc Kinh tiến hành thêm các biện pháp kích thích.

Giới đầu tư sẽ theo dõi sát sao Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) khi bắt đầu phiên họp 2 ngày vào thứ Ba 16/9. Một số người tin rằng Fed có thể đưa ra dấu hiệu bắt đầu nâng lãi suất trước thời điểm giữa năm 2015.

Giá vàng phần nào được hỗ trợ khi chứng khoán giảm giá và hiện tượng bán tháo diễn ra vài tuần trước. Vàng thường được coi là tài sản trú ẩn nhưng giá có thể phải chịu áp lực nếu Fed nâng lãi suất, khiến nhà đầu tư quay lại với tài sản có thu nhập ổn định.

16 9

Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay trên Kitco lúc 8:33 sáng giờ Việt Nam, đường màu xanh lá cây, nguồn kitco.com

Thị trường năng lượng đang chứng kiến sự hồi phục của dầu Mỹ trong khi giá dầu toàn cầu đang ở mức rất thấp.

Cụ thể, giá dầu ngọt, nhẹ giao tháng 10 trên sàn Nymex tăng 65 cent (+0,7%) lên 92,92 USD/thùng, mức cao nhất kể từ 5/9.

Đồng thời, giá dầu Brent tháng 10 trên sàn ICE giảm 46 cent (-0,5%) xuống 96,65 USD/thùng, thấp nhất kể từ 28/6/2012. Như vậy giá dầu Brent đã giảm 17% từ mức cao nhất hồi giữa tháng 6/2014.

Giá dầu toàn cầu hôm 15/9 tiếp tục giảm sau khi số liệu đáng thất vọng về sản lượng công nghiệp và bán lẻ của Trung Quốc làm dấy lên mối lo ngại về nhu cầu dầu thô. Các nhà phân tích cho rằng chính số liệu đáng thất vọng của Trung Quốc đã dẫn đến tình trạng bán tháo hôm 15/9 với sản lượng công nghiệp của nước tiêu thụ dầu thô lớn thứ 2 thế giới có tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 2008 và doanh số bán xe mới giảm.

Thị trường vẫn tiếp tục chịu áp lực khi sản lượng dầu của Mỹ, Libya và Iraq tiếp tục tăng trong khi nhu cầu vẫn yếu ớt, nhất là tại châu Âu và Trung Quốc.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login