Vàng tăng sau quyết sách từ Fed, xu hướng đi lên bị hạn chế bởi tiềm năng lãi suất tăng trong tương lai

By on 18/09/2015

Vàng tăng sau khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ FOMC giữ nguyên mức lãi suất hiện tại trong ngày thứ Năm, tuy nhiên xu hướng đi lên của kim loại quý bị hạn chế do các nhà hoạch định chính sách cho biết họ vẫn hình dung một cơ hội nâng lãi suất trong năm nay và dòng vốn đầu tư đã đi vào thị trường chứng khoán thay vì vàng, các nhà phân tích cho biết.

Ngay trước thời điểm 03:15 EDT, vàng giao tháng 12 trên sàn Comex đã tăng 12,20USD mỗi ounce lên $1131,20/oz. Hợp đồng vàng từng chạm mức $1132,90/oz – cao nhất từ ngày 4/9.

Bạc giao tháng 12 tiến 32 cent chạm vùng $15,205/oz. Kim loại này đạt đỉnh ở $15,275, mức cao nhất kể từ ngày 24/8.

“Thị trường đi lên bởi đây là phao cứu trợ cho người nắm giữ vàng do động thái tăng lãi suất sẽ là hành động chống lạm phát”, dẫn lời ông George Gero, chiến lược gia toàn cầu mảng kim loại quý RBC Capital Markets Global Futures. “Điều này sẽ củng cố đồng đô la và khiến vàng suy yếu. Không có gì trong chúng xảy ra cả.”

vang-thoat-day-11-tuan-dong-usd-co-phieu-suy-yeu_7535071

Vàng tăng sau quyết sách từ Fed, xu hướng đi lên bị hạn chế bởi tiềm năng lãi suất tăng trong tương lai

Các quan chức FOMC với tỷ lệ 9-1 bình chọn trong việc duy trì mức lãi suất thấp hiện tại, với lý do “tình hình kinh tế và tài chính toàn cầu gần đây có thể ngăn cản hoạt động kinh tế một chút”. Điều này được xem như là một ám chỉ liên quan tới sự không chắc chắn gần đây về nền kinh tế và thị trường tài chính đầy biến động tại Trung Quốc.

“Với việc Fed không tăng lãi suất trong tháng 9, chúng ta đang thấy đồng USD chịu áp lực, hỗ trợ các kim loại quý”, theo quan điểm ông Dave Meger – giám đốc kinh doanh kim loại của hãng Vision Financial Markets.

Một số nhà đầu tư có thể gia tăng lực mua vàng dựa trên ý tưởng rằng Fed cuối cùng sẽ không tăng lãi suất vào tháng 12, ông Phil Flynn – chiến lược gia thị trường cao cấp của Price Futures Group cho biết.

Tuy nhiên, cái mà Fed gọi là dot-plot cho thấy các nhà thực thi chính sách dự báo một cú tăng lãi suất trước khi kết thúc năm này. Ngoài ra, báo cáo của FOMC cho biết các quan chức dự đoán rằng “hoạt động kinh tế sẽ mở rộng với một tốc độ vừa phải” đang ở phía trước.

“Về mặt lý thuyết, bạn có thể nói chúng (các tuyên bố Fed) là hỗ trợ cho vàng”, Bill O’Neill, một trong những người đứng đầu hãng LOGIC Advisors cho biết. “Tuy nhiên, tôi không nghĩ rằng bạn sẽ nhìn thấy quá nhiều phản ứng bởi vì thị trường vẫn nhìn vào kịch này như một tình huống không chắc chắn và vẫn nhìn vào tiềm năng Fed tăng lãi suất trong tháng 12, hoặc nếu không phải trong tháng 12, thì sau đó là thời điểm đầu năm 2016”.

Căn cứ vào Federal funds futures trước mỗi cuộc họp, khoảng 1/4 thị trường đã không mong đợi một tăng lãi suất trong ngày thứ Năm, do đó nhà đầu tư không được mất cảnh giác và đó cũng là nguyên nhân làm hạn chế mức tăng của vàng, Meger nói.

“Trong khi họ không tăng lãi suất tại cuộc họp này, họ vẫn sẽ nâng lãi suất ở các cuộc họp tiếp theo?”, ông hỏi một cách hoa mĩ. Trên thực tế, ông chỉ ra rằng Chủ tịch Fed bà Janet Yellen, trong buổi họp báo của mình, cho biết còn nhiều tiềm năng Ngân hàng trung ương nâng lãi suất vào đầu tháng tới.

Flynn nói thêm rằng vàng cũng có thể bị điều chỉnh giảm bởi những động thái trong các thị trường khác, bao gồm cả cổ phiếu. Chỉ số Dow Jones Industrial Average hiện tăng 85 điểm và thậm chí còn cao hơn trước đó.

“Một trong những điều chúng tôi đã thấy thời gian gần đây là khi Fed duy trì mức lãi suất hiện, tại sao bạn mua vàng trọng khi bạn có thể mua cổ phiếu?”, Flynn nói, đề cập đến quan điểm của những người ủng hộ thị trường chứng khoán. “Cảm giác của tôi là dòng tiền lớn hơn là sẽ trở lại vào thị trường chứng khoán vì (theo cách nhìn này) nếu Fed sẽ không tăng lãi suất, thị trường chứng khoán sẽ thể hiện tốt”.

Đi sâu vào cuộc họp, các thành phần tham gia thị trường đã đưa ra các quan điểm trái chiều về những gì mà các nhà làm chính sách sẽ làm. Một vài tuần trước, Federal funds futures ghi nhận một xác suất hơn 50% Fed tăng lãi suất 25 điểm cơ bản. Nhưng sau những bất ổn trên thị trường tài chính thế giới dẫn đến mối quan tâm về sức khỏe của kinh tế toàn cầu, khả năng Fed nâng lãi suất trong ngày thứ Năm thu hẹp về chỉ còn 1/4. Trong khi đó, các cuộc thăm dò đã cho thấy các nhà kinh tế quan điểm là khá giống nhau.

Các dữ dữ liệu kỹ Mỹ gần đây chính chúng đã khiến Fed đau đầu. Tỷ lệ thất nghiệp đứng ở mức 5,1% trong tháng 8, con số mà nhiều người cho là tín hiệu ủng hộ tăng lãi suất và không còn phù hợp với lãi suất quỹ liên bang là gần bằng 0. Tuy nhiên, lạm phát vẫn thấp hơn mục tiêu hàng năm của Fed là 2%.

Về mặt kỹ thuật, Gero cho biết, vàng có thể được hỗ trợ thêm nếu thị trường có thể giữ trên vùng $1125 trong ngắn hạn.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login