Vàng tăng nhờ thông tin kinh tế Mỹ

By on 02/07/2013

Vàng đã chấp nhận đối mặt với sự sụt giảm ngày hôm qua bởi tâm lí xáo trộn khi nhìn nhận số liệu kinh tế Mỹ do không chắc chắn thời điểm nào trong năm nay Cục dự trữ liên bang sẽ chính thức bắt đầu thu kẹp kinh tế Mỹ.

Kim loại quý này đã tăng trong phiên trước đó sau những thiệt hại đáng kể gần đây. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục tránh xa trú ẩn an toàn sức hấp dẫn của vàng bởi tỷ lệ  hậu thuẫn các quỹ giao dịch trao đổi vàng (ETFs) chạm mức thấp nhất bốn năm qua.

Vàng bắt đầu quý thứ ba trên một nền tảng mạnh mẽ vào thứ hai với bước nhảy giá hơn 2% nhờ lực mua kỹ thuật. Ngoài ra sự phục hồi giá vàng trong ngắn hạn cũng phần nào xoa dịu mối lo ngại rằng Fed sẽ sớm kiềm chế chương trình 85 tỉ USD thu mua trái phiếu hàng tháng của mình.

“Tâm lý nhà đầu tư đã trở nên áp đảo một chiều đối với vàng”-  Dennis Gartman của tờ báo The Gartman Letter nói.

Kim loại vàng vẫn thường được xem như một hàng rào chống lại lạm phát, đã phải đối mặt với một sự suy giảm mạnh mẽ. Nguyên nhân là do sau cuộc họp của Ủy ban thị trường mở Liên bang tháng trước – Chủ tịch FED Ben Bernanke cho biết nền kinh tế Mỹ đang phục hồi mạnh mẽ, đủ cho các ngân hàng trung ương bắt đầu giảm dần kích thích kinh tế của mình trong vài tháng tới.

Công nghiệp sản xuất của Mỹ đã có bước đột phá trong tháng trước, phục hồi sau sự suy yếu đang kinh ngạc trong tháng Năm. Hiện tại chi tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng tiến gần tới mức cao nhất bốn năm qua (các số liệu đều được đưa ra vào ngày thứ Hai vừa qua). Tuy nhiên, tuyển dụng trong lĩnh vực sản xuất lại rơi xuống mức gần thấp nhất bốn năm qua.

Một báo cáo công việc quan trọng hơn đó chính là các bảng lương phi nông nghiệp Mỹ dự kiến sẽ được phát hành vào ngày thứ Sáu tới đây. Báo cáo này chắc chắn cũng sẽ ảnh hưởng tới giá vàng.

Vàng ghi nhận thua lỗ hàng quý lớn nhất từ trước đến nay vào tháng Tư đến tháng Sáu vừa qua, vàng đã giảm hơn 25% giá trị chỉ từ đầu năm tới nay.

SPDR Gold Trust – quỹ nắm giữ vàng ETP lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng nắm giữ của hãng này đã giảm 0,12% về con số 968,30 tấn vào Thứ Hai đầu tuần – mức thấp nhất kể từ tháng Hai năm 2009.

Bài viết dựa theo ý kiến của chuyên gia nghiên cứu Dennis Gartman của tờ báo The Gartman Letter

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login