Vàng tăng mạnh khi triển vọng tăng lãi suất của FED giảm đi

By on 20/08/2015

Vàng chạm đỉnh 1 tháng đầu phiên hôm nay (20/8) sau khi biên bản cuộc họp chính sách tháng trước của FED phát đi tín hiệu tín hiệu cho thấy khả năng FED tăng lãi suất vào tháng tới là không cao.

Untitled

Biểu đồ giá vàng giao ngay

Các quan chức FED lo ngai lạm phát thấp và tăng trưởng kinh tế yếu sẽ mang tới nhiều rủi ro khi điều chỉnh lãi suất. Các chuyên gia dự đoán các điều kiện mà Fed nhắc đến bao gồm tỷ lệ lạm phát mục tiêu đạt 2%.

Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá 1134.82/oz, tăng $17 so với sáng qua. Trong khi đó, vàng giao kỳ hạn tháng 12 tăng 0.5%, lên ngưỡng $1,133.70/oz.

Biên bản phiên họp cho thấy chỉ duy nhất một quan chức FED sẵn sàng bỏ phiếu cho việc điều chỉnh lãi suất trong khi một số người khác lại cho rằng “các điều kiện kinh tế cần phải khả quan hơn nữa hoặc đủ sức để cho thị trường tin rằng mục tiêu tăng trưởng sẽ sớm đạt được trong thời gian ngắn”.

Khả năng FED chưa vội tăng lãi suất vào tháng tới đang tiếp lực cho các tài sản phi lãi suất, ví dụ như vàng và khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn so với dollar.

“Rõ ràng nhà đầu tư cho rằng kế hoạch tháng 9 đã bị đẩy khỏi bàn thảo luận, và rủi ro tăng trưởng cũng như tiền tệ sẽ là các thách thức tiếp theo của kinh tế thế giới“, Phillip Streible – chiến lược gia thị trường cấp cao tại hãng môi giới RJO Futures nhận xét.

Trong khi đó bối cảnh Trung Quốc phá giá đồng nhân tệ khiến nền kinh tế số 2 thế giới lộ nhiều dấu hiệu bất ổn. Đồng nhân dân tệ mất giá khiến lãi suất ngân hàng bấp bênh, người dân đồng loạt chuyển sang tích trữ vàng để giảm rủi ro làm tăng nhu cầu mua vàng, dẫn đến giá vàng tăng cao.

Ông Colin Cieszynski, nhà chiến lược thị trường trưởng tại CMC Markets, cho biết lo ngại bất ổn gia tăng tại các nền kinh tế đã châm ngòi cho dòng tháo vốn khỏi thị trường chứng khoán, không chỉ ở các thị trường châu Á – Thái Bình Dương, mà còn lan sang cả châu Âu và thậm chí Mỹ. Nhiều nhà đầu tư tìm đến với các tài sản trú ẩn, trong đó có vàng.

Hôm qua, chứng khoán Mỹ giảm mạnh sau khi báo cáo giá tiêu dùng cho thấy tỷ lệ lạm phát đang tăng ở mức bình ổn, mở đường cho Cục dự trữ liên bang ( Fed ) nâng lãi suất trong tháng Chín. Chứng khoán tại các thị trường châu Âu cũng sụt điểm trong khi thị trường châu Á chuyển động trái chiều.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login