Vàng tăng hơn 20USD mỗi ounce, dầu tiếp tục giảm thấp

By on 07/08/2014

Thông tin căng thẳng leo thang tại Ukraine đã đẩy giá vàng tăng mạnh hơn 20USD mỗi ounce – bước tăng cao nhất trong vòng 6 tuần gần đây, tuy vậy, thông này tìn dường như không có giá trị với thị trường năng lượng khi mà giá dầu tiếp tục giảm thấp.

Theo số liệu sơ bộ của Reuters, giá vàng giao tháng 12 tăng 22,9 USD lên $1308,2 USD/ounce, mức tăng lớn nhất kể từ 19/6.

Lý giải cho bước nhảy vọt của vàng các nhà phân tích cho hay: trên thị trường, các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào vàng và trái phiếu kho bạc Mỹ trong khi bán ra cổ phiếu sau khi NATO cho biết Nga đã tập trung 20.000 quân tại biên giới Ukraine và có thể sử dụng cái cớ thực hiện nhiệm vụ nhân đạo để tấn công vào Ukraine.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo việc đáp trả của Nga trước lệnh trừng phạt của phương Tây, đồng thời ra lệnh cho chính phủ Nga hạn chế nhập khẩu các sản phẩm lương thực thực phẩm từ các nước đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga.

Giá vàng cũng tăng mạnh trước số liệu cho thấy Italia, nền kinh tế lớn thứ 3 khu vực eurozone, rơi vào suy thoái trong quý II, lần thứ 3 kể từ năm 2008.

Dẫn quan điểm ông Charlie Bilello, giám đốc nghiên cứu đang quản lý 220 triệu USD tài sản tại Pension Partners LLC trụ sở tại New York, cho biết, người ta đang mua vàng với tâm lý lo sợ khi giá cổ phiếu châu Âu xuống thấp và trước thái độ quyết liệt của tổng thống Nga Putin.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên kitco (đường màu xanh lá cây) lúc 8h25 giờ Việt Nam, nguồn kitco.com

Tuy vậy, thị trường năng lượng lại không hề phản ứng tích cực với thông tin trên như thường thấy.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch ngày 7/8, giá dầu ngọt, nhẹ giao tháng 9 giảm 0,5% xuống 96,92 USD/thùng trên sàn NYMEX, ghi nhận mức giá thấp nhất kể từ ngày 3/2.

Trong khi đó, giá dầu Brent giảm 2 xu xuống thấp nhất kể từ ngày 7/11/2013, ở 104,59 USD/thùng trên sàn ICE.

Dù rằng căng thẳng và xung đột ngày một leo thang tại Ukraine và Iraq nhưng giới thương nhân vẫn phải giảm đánh cược vào sự tăng giá của dầu do nguồn cung toàn cầu vẫn rất lớn. Vì vậy, dầu tiếp tục rơi vào chuỗi ngày giảm giá.

Hơn thế nữa, nguồn cung tại Cushing, Okla lại tăng lần đầu trong 4 tuần sau khiến giá dầu Mỹ khó lòng tăng trở lại.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login