Vàng: Tăng hay giảm?

By on 20/10/2014

Biểu đồ vàng hàng tuần dưới đây cho chúng ta thấy được rằng kim loại quý đang bị mắc kẹt giữa xu hướng tăng và xu hướng giảm.

Thị trường giá lên với diễn biến giá giống với mô hình đáy ba, trong khi đó, thị trường giá xuống thiết lập mô hình 3 góc giảm dần với 4 chân hoàn chỉnh. Cả hai mô hình trên của thị trường kim quý vẫn còn là giải thuyết, chưa bên nào được khẳng định một cách chính xác. Chỉ có thời gian mới cho chúng ta biết được xu hướng nào thắng thế. Cho đến thời điểm đó, chúng ta vẫn còn phải chờ đợi sự phá vỡ một trong hai xu hướng. Quan trọng hơn là, khi mức giá cụ thể được đưa ra thì các nhà đầu tư mới có thể phân tích về khối lượng giao dịch và quyết định tham gia vào thị trường. Để tìm tới các đầu mối về xu hướng tiếp theo của kim loại quý, chúng ta cùng nhìn vào các thị trường liên quan tới vàng.

Gold Weekly Chart

Biểu đồ vàng tuần

Nói chung, có một mối tương quan nghịch giữa đồng đô la Mỹ và vàng: khi USD tăng – giá của kim loại vàng dịch chuyển thấp hơn và ngược lại. Tuy vậy, tương quan này đã thay đổi trong một số khoảng thời gian nhất định, cùng tăng hoặc cùng giảm, giá vàng và đồng đô la Mỹ có thể cùng đi lên đồng thời trong giai đoạn nền kinh tế còn nhiều điều không chắc chắn cũng như bất ổn địa chính trị gia tăng. Nhưng, hiện tại, tương quan chặt chẽ giữa hai hình thức đầu tư này vẫn còn nguyên vẹn (hiển thị bằng cặp tỷ giá (EUR/USD) đang xếp chồng lên vàng trên biểu đồ hàng ngày) và diễn biến của cặp tỷ giá (EUR/USD) có thể cung cấp một cách nhìn khác về thị trường kim loại quý.

EUR/USD Overlayed Daily Chart

Cặp (EUR/USD) xếp chồng lên giá vàng trên biểu đồ hàng ngày

Như minh họa trên, cặp (EUR/USD) trên biểu đồ 2 giờ, đà hồi phục từ mức thấp nhất 1,24995 có tính “hay thay đổi” và không thể được tính bốc đồng. Sự tăng giá của đồng EUR chỉ tồn tại chứ không hề mang tính chất điều chỉnh và có thể hình thành được mô hình (a) – (b) – (c). Chúng ta không thể biết liệu sự điều chỉnh của cặp 2 đồng tiền mạnh này có kết thúc sớm hay không, hoặc liệu diễn biến của cặp (EUR/USD) có trở nên càng trở nên phức tạp hơn và kéo dài lâu hơn so với thường thấy. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng khi sự điều chỉnh này chấm dứt, đồng USD tiếp tục tăng giá có thể đẩy vàng đi xuống.

EUR/USD 2 Hour Chart

Cặp (EUR/USD) biểu đồ 2H

Một thị trường khác, liên quan đến vàng là bạc: cả hai kim loại này đang di chuyển song song, vàng dẫn dắt, bạc theo sau. Chuyển sang biểu đồ bạc hàng ngày, chúng ta có thể nhìn thấy một mô hình cờ giảm rõ ràng – một tín hiệu cho việc tiếp tục (có thể có) của xu hướng giảm đối với kim loại màu trắng.

Silver Daily Chart
Biểu đồ bạc hàng ngày

Cả hai thị trường liên quan đến vàng: bạc và cặp EUR / USD đều đang nghiêng về xu hướng giảm đối với quý kim. Do đó, nhà đầu tư nên hạn chế mở vị thế mua kim loại vàng bây giờ, đà tăng hiện bởi của vàng có thể là cái bẫy đối với thị trường.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login