Vàng tăng giá trở lại sau khi Ngân hàng trung ương Úc hạ lãi suất

By on 03/02/2015

Kim loại quý đã hồi phục lại vùng $1280 trong phiên giao dịch châu Á do những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu giúp thúc đẩy vai trò trú ẩn an toàn của quý kim.

Cập nhật lúc 16h28 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại $1283,57/oz.

Vàng tăng bất chấp sự đi lên của thị trường chứng khoán, điều này càng làm gia tăng triển vọng khả quan của quý kim sau khi ghi nhận bước tăng hơn 8% trong tháng 1, tháng tăng tốt nhất trong vòng 3 năm gần đây.

“Tôi cho rằng quan điểm điểm về thị trường vàng đã thay đổi từ “rất tiêu cực” của năm ngoái, cho dù nhiều khả năng Mỹ sẽ tăng lãi suất!”, dẫn lời ông Yuichi Ikemizu – giám đốc chi nhánh Standard Bank tại Tokyo.

Ông nói: “Chúng ta đã chứng kiến nhu cầu tại châu Á tăng khá tốt khi vàng đạt mức $1250, thị trường lúc này hiện vẫn đang ở trạng thái mua vào.”

Ngoài ra, dòng vốn chảy vào vàng từ các quỹ tín thác cũng đang phản ánh tâm lý lạc quan của giới đầu tư đối với kim loại quý.

Lượng vàng nắm giữ của SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn lớn nhất thế giới, duy trì ở ngưỡng 23,65 triệu ounce hôm thứ Hai, ngưỡng cao nhất kể từ tháng 10 năm ngoái.

Tuy vậy, ông Ikemizu cho rằng, xét chung tổng thể “thị trường chưa thể phân định rạch ròi theo xu hướng tăng hoặc giảm”, điều này cảnh báo về sự thay đổi lớn trong trạng thái mua ròng vàng khi bảng lương phi nông nghiệp Mỹ tuần này được công bố.

Theo kết quả cuộc khảo sát của Reuters, các nhà phân tích dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ tạo thêm 230.000 việc làm trong tháng 1, thấp hơn so với ngưỡng 252.000 tháng 12/2014. Mặc dù vậy, con số này vẫn là mức tăng trưởng khá tốt của nền kinh tế hàng đầu thế giới. Dữ liệu chính thức sẽ được công bố hôm thứ Sáu.

Thị trường vàng tiếp tục sau các dữ liệu cho thấy các dữ liệu kinh tế Mỹ kém khả quan. Theo đó, chi tiêu dùng tại Mỹ giảm mạnh nhất kể từ cuối năm 2009 trong tháng 12 vừa qua, đồng thời hoạt động sản xuất trong tháng 1 dự kiến đi xuống.

Thông tin tốt mà vàng vừa mới nhận được đó chính là động thái hạ lãi suất của Ngân hàng trung ương Úc. Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) cho biết sẽ giảm lãi suất 25 điểm cơ bản xuống mức thấp kỷ lục mới ở 2,25% từ ngày 4/2. Lần cuối cùng, RBA hạ lãi suất là vào tháng 8/2013.

Động thái hạ lãi suất của RBA chủ yếu nhằm thúc đẩy lạm phát của Australia trong bối cảnh giá hàng hóa tại nước này liên tục giảm do đà lao dốc của giá dầu.

Vàng luôn được hưởng lợi trong môi trường lãi suất thấp cũng như nới lỏng tiền tệ của các ngân hàng trung ương. Trong tháng 1, vàng đã vọt lên trên ngưỡng $1300 sau khi Ngân hàng châu Âu ECB bất ngờ tung ra gói QE với trị giá 60 tỷ euro mỗi tháng nhằm hồi sinh nền kinh tế khu vực đồng tiền chung trước bờ vực của một cuộc suy thoái mới.

231

Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 16h49 giờ Việt Nam.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login