Vàng tại Venezuela: Có gì đó sai lầm ?

By on 08/07/2013

Hugo Chavez là một người có tầm nhìn. Tuy nhiên, một trong những giấc mơ của ông đã chuyển thành ác mộng đối với Venezuela.

Chavez muốn chấm dứt “chế độ độc tài của đồng USD” và quyết định giữ kho dự trữ ngoại hối quốc gia với 70% là vàng. (Venezuela có khoảng 365.8 tấn vàng.)

Với đà tăng mạnh của vàng, chỉ trong vòng 1 thập kỷ qua, lượng vàng trong khho của Venezuela đã tăng gần 400%.

Tuy nhiên, đà giảm mới đây của kim loại này đã khiến kho dự trữ của họ gần như sụp đổ. Tính thanh khoản của đồng USD sụt giảm không khác gì một vết cắn sâu vào đôi chân của quốc gia này. Tình trạng thiếu hụt đồng bạc xanh trên thị trường buộc họ phải hạn chế cung cấp USD cho tất cả các hãng nhập khẩu trong khi thị trường chợ đen lại có cơ hội sục sôi.

Kết quả là, kho dự trữ của Ngân hàng trung ương Venezuela giảm xuống dưới 25 tỷ USD, thậm chí, tổ chức S&P hồi tháng 6 đã quyết định hạ tín nhiệm của quốc gia này xuống mức thấp nhất trong vòng 8 năm qua. Lãi suất cho vay trái phiếu dollar Venezuela thường cao hơn 970 bps sp với trái phiếu Mỹ.

“Không chỉ kho dự trữ sụt giảm nghiêm trọng mà lượng tiền mặt cũng rơi xuống mức thấp kỷ lục”- Jose Manuel Puente, chuyên gia kinh tế tại IESA, Caracas nhận xét.

“Với số ít tiền mặt có trong tay, ngân hàng trung ương quốc gia này lại càng khó có thể cải thiện kho dự trữ ngoại hối của mình”- ông bổ sung.

Câu hỏi được đặt ra là có điều gì sai trái đã xảy ra? Trong khi những tin tức được phát đi cho thấy nhiều vấn đề xuất phát từ việc tích trữ vàng thái quá, thật không khôn ngoan khi nói rằng vàng là thứ dự trữ có vấn đề.

Chúng ta nên nhớ rằng các chính sách kinh tế được Tổng thống Hugo Chavez thông qua vốn đã có những sai sót riêng. Ví dụ, nếu ông muốn chấm dứt chế độ độc tài của đồng USD, ông nên chọn một tiêu chuẩn vàng cho Venezuela.

(Quyết định hồi hương vàng từ nước ngoài về Venezuela của ông đã nhanh chóng lây lan ra khắp hành tinh với nhiều đồn đoán khác nhau. Một hành động tương tự của Đức cũng  tạo ra các hiệu ứng tương tự.)

Tình hình thiếu hụt đồng USD đang chứng minh rằng đây là một tai họa đối với Venezuela. Họ đang phụ thuộc quá nhiều vào vàng trong khi thị trường này đang rơi vào vào một chu kỳ giảm. Venezuela là một quốc gia không nghèo nhưng tính thanh khoản kém và chưa phong phú! Những gì đẹp nhất, đồng thời, lại là những gì xấu xa nhất!

Tuy nhiên, một khi vàng lấy lại sức mạnh vốn có của mình, toàn bộ bức tranh sẽ thay đổi và chúng ta hãy hi vọng rằng điều này sẽ sớm xảy ra!

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login