Vàng sụt mạnh về gần ngưỡng $1,400/oz

By on 15/05/2013

Vàng hướng tới phiên giảm giá thứ 5 liên tiếp và là đợt giảm giá dài nhất kể từ tháng 2 trong bối cảnh dòng vốn bị rút mạnh khỏi các quỹ đầu tư. Đồng USD leo dốc càng ngáng chân thị trường.

Tính tại thời điểm này, mỗi ounce vàng đang có giá là $1412.49/oz, hồi phục nhẹ so với con số trước đó là 1,409.92 USD/oz, mức thấp nhất kể từ ngày 23/04.

Với mức này, vàng giao ngay đã giảm 16% từ đầu năm sau khi rơi vào thị trường giá xuống trong tháng trước. Với tình hình nền kinh tế toàn cầu đang thúc đẩy nhu cầu đầu tư vào các thị trường tài chính như tiền tệ và chứng khoán,thì vàng đang trở thành danh mục đầu tư bị chốt lời cao. Do đó, thị trường kim loại quý vẫn ẩn chứa những rủi ro tiềm tàng.

Sức hấp dẫn của vàng cũng trở nên lu mờ khi đồng USD tăng giá phiên thứ 5 liên tiếp so với các đồng tiền chủ chốt khác, trong đó có đồng EUR. Những thông tin không mấy khả quan tại Pháp chứng tỏ quốc gia này đã rơi vào suy thoái thực sự.

Hôm nay, thị trường đang dồn sự chú ý tới các thông tin chỉ số sản xuất và sản lượng công nghiệp Mỹ. Đây sẽ là những con số sẽ tác động trực tiếp đến xu hướng của giá vàng trong ngày. Bất kỳ tín hiệu tốt nào từ các thông tin này đều đóng vai trò là “đòn bẩy” kích thích lực giảm mạnh hơn trên thị trường vàng.

Chạy theo diễn biến thế giới, giá vàng trong nước chiều nay cũng chạy theo xu hướng giảm nhanh. Hiện giá vàng SJC của công ty VBĐQ Sài Gòn đang được giao dịch tại ngưỡng 41– 41,15 triệu đồng/lượng, giảm 210 nghìn đồng so với chiều hôm qua.

Quy đổi, giá vàng thế giới hiện tương đượng mức 35,7 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC 5,4 triệu đồng/lượng.

Sáng nay, NHNN phát đi thông báo cho biết sẽ tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng miếng phiên thứ 18 vào sáng mai 16/5. Khối lượng chào thầu là 26.000 lượng, giá để tính giá tham chiếu đặt cọc là 41,17 triệu đồng/lượng- cao hơn so với giá bán ra của các nhà vàng thời điểm này.

Trong 16 phiên đấu thầu trước, NHNN đã bán cho các DN và NHTM tổng cộng hơn 17 tấn vàng. Riêng 3 phiên đấu thầu gần đây, tỷ lệ “ế” khá cao do nhu cầu vàng để tất toán trạng thái của các ngân hàng phần nào đã hạ nhiệt. Theo quy định của NHNN, các TCTD phải tất toán trạng thái trước 30/6, tuy nhiên đến thời điểm này nhiều ngân hàng cho biết đã không còn dư nợ vàng, một số chỉ còn thiếu hụt lượng không lớn.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login