Vàng: “Siêu anh hùng” có thể chạm mốc $1400

By on 24/02/2016

Vàng có thể tăng chạm tới mức cao $1400 nếu tâm lý lo ngại rủi ro ngày càng lớn, theo hãng dự báo kim loại quý hàng đầu, đơn vị mệnh danh vàng như một “siêu anh hùng” khi nâng triển vọng giá kim quý năm 2016.

Kim loại quý có thể vẫn duy trì ở mức trên $1200 trong quý này và diễn biến đó có thể kéo dài trong quý tới khi nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn, nhà kinh tế Barnabas Gan của hãng Oversea-Chinese Banking Corp. chia sẻ trong một e-mail gửi tới Bloomberg. Ông Gan, người trước đó đã dự đoán giá giảm xuống $950 vào cuối năm, sửa đổi quan điểm của mình trong báo cáo công bố ngày 19/2, hiện bây giờ ông đang nhìn thấy một khoảng giá giữa $1000 đến $1150 vào cuối năm 2016.

_77277154_gold2

Kim quý vàng là mặt hàng biểu hiện tốt nhất trong số các hàng hóa trong năm nay do lo ngại về đà suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu và giá dầu sụt giảm đã thúc đẩy một cuộc khủng hoảng trên thị trường tài chính và sự gia tăng suy đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ dừng lại động thái nâng lãi suất. Bởi nhà đầu tư đang dồn vốn vào các quỹ vàng hậu thuẫn và cổ phiếu của nhà sản xuất tăng, các chuyên gia dự báo, bao gồm cả ông Gan, đã được nhắc nhở để thay đổi lại triển vọng của họ cho năm 2016.

“Vàng đang hành động chủ yếu như một tài sản trú ẩn an toàn cho tình trạng ảm đạm vốn và lo ngại rủi ro tổng thể”, ông Gan cho biết để đáp ứng với những câu hỏi qua thư điện tử, đặt ra trong trường hợp được hỏi về việc thay đổi dự báo của mình.

“Nếu ác cảm rủi ro chủ yếu xuất phát từ bối cảnh những cơn gió ngược tăng trưởng toàn cầu ngày càng tăng, vàng cũng có thể tăng lên mức cao nhất là $1400”.

Quý kim tăng vọt

Vàng giao ngay hiện giao dịch quanh mức $1227 sau khi tăng vào ngày 11/2 chạm mức $1263,48, mức cao nhất trong một năm. Tài sản này đã tăng 16% kể từ đầu năm 2016 sau ba năm thua lỗ liên tục, trong khi chứng khoán toàn cầu giảm 7,4% và dầu chìm nghỉm 15%. Vàng giao dịch lần cuối cùng trên $1400 là trong năm 2013.

“Trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu suy thoái, giá dầu rất thấp và lo ngại rủi ro lớn chưa từng thấy kể từ đầu năm nay, một trong những anh hùng đứng lên mạnh mẽ, cung cấp nơi trú ẩn”, Gan đã viết trong báo cáo, mô tả vàng như một “vàng, siêu anh hùng” như đã đề cập trong tên tiêu đề. OCBC được xếp hạng bởi Bloomberg như một hãng dự báo giá kim loại quý chính xác hàng đầu trong quý cuối cùng của năm ngoái.

Triển vọng của Gan về mức giá vàng cuối năm nay phụ thuộc vào bao nhiêu lần Fed thực sự tăng lãi suất. Mục tiêu $1000 dựa trên giả định ba lần tăng lãi suất, trong khi mức $1150 tương ứng một lần nâng lãi suất, Gan đã viết trong báo cáo.

Triển vọng toàn cầu

“Tất nhiên, quan điểm này được xác định dựa trên tương quan với triển vọng kinh tế toàn cầu tương đối lạc quan”, Gan cho biết trong e-mail, với lý do các yếu tố đó bao gồm tăng trưởng bền vững tại Hoa Kỳ và nền kinh tế Trung Quốc không hạ cánh cứng hoặc suy thoái mở rộng hơn.

Các thương nhân chỉ dành 10% dự đoán Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 3, giảm từ mức 51% vào đầu năm 2016. Các nhà hoạch định chính sách nên chuẩn bị để xem xét nâng lãi suất trong tháng tới bất chấp biến động gần đây, Chủ tịch Fed Kansas City Esther George cho biết vào hôm thứ Ba, với lý do triển vọng của mình cho sự phát triển vững chắc trong năm nay.

“Mặc dù điều kiện kinh tế toàn cầu vẫn còn tương đối khó khăn, Mỹ làm trung tâm vẫn còn nhiều hy vọng, đặc biệt là trên mặt trận lao động, trong khi lạm phát có thể sẽ ghi nhận mức cao hơn trong nửa cuối năm nay là những hiệu ứng chuyển tiếp từ giá dầu và giá nhập khẩu thấp tiêu tan”, Gan nói.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login