Vàng sẽ tỏa sáng trở lại trong năm 2015

By on 05/12/2014

Cổ phiếu vàng sẽ tăng trước, sau đó kim loại quý tăng theo, dẫn quan điểm ông Jeff Mosseri của Greystone Asset Management.

Dưới đây là cuộc trò chuyện của hai ông Jeff Mosseri và Douglass Loud – giám đốc điều hành hãng Axiom Capital Management Inc., với The Gold Report.

The Gold Report (TGR): David Stockman nhấn mạnh hôm 13/11 rằng, sau khi điều chỉnh 8% trong tháng 10, chứng khoán Mỹ đã tăng trở lại một cách ấn tượng, leo dốc 12% trong vòng chưa đầy một tháng. Điều này có thể kéo dài bao lâu?

Jeffrey Mosseri (JM): Đây thực sự là một câu hỏi của lãi suất. Miễn là thị trường vẫn trong trạng thái lãi suất gần bằng không, chứng khoán có thể tiếp tục điều chỉnh ở ngưỡng 5-10%.

Douglass Loud (DL): Và tôi không nghĩ rằng Cục Dự trữ Liên bang muốn tăng lãi suất. Nếu đúng như vậy, chính phủ Mỹ sẽ phải trả thêm tiền đối với các khoản nợ của họ, điều này thực sự khó khăn, thậm chí họ còn phải dùng tất cả số tiền mới được in.

TGR: Chắc chắn rồi. Nhưng phải lưu ý rằng, cổ phiếu không thể có một giá trị vô hạn, phải có sự tương quan giữa giá trị thực tế và giá cổ phiếu.

DL: Đó là vấn đề của lý thuyết. Hãy nhìn lại năm 1929!

JM: Những điều chúng ta không biết trong tương lai chính là những gì sẽ xảy ra trong khoảng thời gian lãi suất gần bằng zero được tăng lên. Trong những năm 1980 và 1990, chúng ta ở môi trường lãi suất thấp trong một khoảng thời gian ngắn, và giá trên thu nhập tỷ lệ (P/E) phản ứng phù hợp. Tuy nhiên, mức P/E hiện nay tại thị trường chứng khoán Mỹ có vẻ không hợp lý.

DL: Mức cao của tỷ lệ P/E chưa thực sụ được thể hiện ở nhiều cổ phiếu. Một vài cổ phiếu nóng với tỷ lệ P/E lớn ảnh hưởng mạnh mẽ đến toàn bộ chỉ số S&P 500.

TGR: Hiện, cổ phiếu công nghệ được đặc trưng bởi tỷ lệ P/E đặc biệt cao. Có phải chúng sẽ dễ bị tổn thương?

JM: Chúng luôn dễ bị tổn thương. Nhưng các quỹ đầu cơ đang ngày một đầu tư vào chúng vì kì vọng ngành này có kết quả tốt hơn vào cuối năm nay.

DL: Khi năm 2014 dần kết thúc, nếu các quỹ không nắm giữ cổ phiếu của Apple Inc., Alibaba Group Ambarella, hay những loại công ty tương tự, khách hàng của họ sẽ tự hỏi tại sao lại như vậy. Vì vậy, các quỹ đầu tư đang mua chúng, nhưng ai biết được điều gì sẽ xảy ra sau ngày 1/1 tới.

JM: Liệu chúng ta có chứng kiến một bong bóng sau đó? Đây là một kịch bản rất có khả năng chúng ta sẽ phải đối mặt.

TGR: Tại sao không phải là cổ phiếu vàng hưởng lợi từ sự điều chỉnh thị trường chứng khoán?

JM: Chúng có thể. Tôi sử dụng phép ẩn dụ, đã từng dùng với đồng đô la Mỹ, có một chiếc áo sạch được vứt vào thùng giặt áo bẩn. Hầu hết mọi người đã quên, tuy nhiên, có một chiếc áo sạch đã rơi vào rổ giặt, và đó là vàng.

DL: Vàng được tính bằng đô la Mỹ, do đó khi đồng USD đi lên, giá vàng đi xuống.

TGR: Thư ông Doug, trong cuộc trò chuyện gần đây nhất của chúng ta diễn ra hồi tháng 7, vàng ở khoảng 1300 USD mỗi ounce, ông từng nói: “Trò chơi sẽ còn tiếp tục. Với tình hình này, chúng ta có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách bán khống vàng và sau đó mua lại trước khi nó tăng giá, hoặc để các nhà lý luận nghĩ về mức giá”.”Một số nhà lý luận hiện cho rằng vàng sẽ giảm xuống chỉ còn $1000/oz”, ông nghĩ gì?

JM: Tôi không chắc chắn rằng vàng có thể bị bán tháo và rớt về vùng 1000 USD mỗi ounce. Nhu cầu mua vàng vật chất rất to lớn, đặc biệt là ở châu Á, và các ngân hàng trung ương vẫn đang tích cực mua vào kim loại quý để dự trữ. Hiện, U.S. và Canadian Mints đã ngừng sản xuất đồng xu bạc bởi vì họ đã hết bạc. Nhu cầu đối với vàng và bạc thỏi là khá cao, nhưng thị trường giao dịch gấp khoảng 50 lần kích thước của thị trường vật chất. Vì vậy, trò chơi có thể được tiếp tục trong thị trường giao dịch.

TGR: Diễn biến thị trường khá thú vị xuất hiện vào hai ngày 7 và 14/11. Ngày 7/ 11, giá vàng đã tăng 3,15%; và hôm 14/11, quý kim đã tăng 2,3%. Quan trọng là, đà tăng này đã không bị được đảo ngược bởi một xu hướng giảm mạnh sau đó. Có phải thị trường vàng đã chạm đáy?

JM: Thật khó để xác định chính xác điều  này. Một yếu tố tích cực là vàng đã phá vỡ và di chuyển lên trên ngưỡng kỹ thuật quan trọng tại $1170/oz. Cả cổ phiếu vàng và vàng đều đã bị vùi dập xuống mức thấp đủ để kích thích nhà đầu tư nhảy vào thị trường.

DL: Yếu tố địa chính trị cũng đang hỗ trợ tốt cho vàng. Chính quyền ông Vladimir Putin đã không rời khỏi Ukraine cũng như dịch bệnh Ebola đang hoành hành.

JM: Hoặc đó chính là vấn đề nhà nước Hồi giáo tự xưng ISIS.

TGR: Thị trường giá xuống đối với nhóm cổ phiếu vàng đã ở trong năm thứ tư liên tiếp. Nếu nhà đầu tư đi đến kết luận rằng vàng là một trò chơi gian lận, họ không thể giành chiến thắng, thì chắc chắn rằng đầu tư vào vàng cũng như đi vào một thị trấn ma.

TGR: Thị trường cổ phiếu vàng và vàng sẽ thay đổi như thế nào trong năm 2015?

JM: Nếu chúng chưa chạm đáy thì chúng cũng đã rất gần với mức giá đáy rồi. Các nhà đầu tư sẽ nhận ra rằng vàng là chiếc áo sạch duy nhất trong rổ. Cổ phiếu vàng sẽ di chuyển đầu tiên, và vàng sẽ tăng sau đó. Thị trường vàng và cổ phiếu có rất nhiều tiềm năng tăng giá.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login