Vàng sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong năm 2013?

By on 04/01/2013

Quý đầu năm 2013 sẽ là thời điểm thích hợp để chúng ta tích lũy vàng. Từng năm từng năm qua đi, giới đầu tư vẫn được chứng kiến những mốc cao mới của kim loại quý với nhiều chất xúc tác mạnh mẽ. Và trong năm nay, những điều tương tự sớm muộn rồi cũng sẽ xuất hiện!

Vàng không đối mặt với tình trạng bong bóng

Kim loại quý chỉ chiếm 11% trong tổng số tài sản an toàn tính đến tháng 4/2011. Con số này đã không thay đổi nhiều trong khi các khoản nợ chính phủ đang gia tăng mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu. Do đó, có thể nói rằng lượng dự trữ vàng vẫn nằm dưới mức cần thiết. Ngoài ra, lượng nắm giữ vàng vật chất của các châu Á nhân cũng chưa thật cao so với chứng khoán và nhiều loại hàng hóa thông thường khác.


Tăng trưởng nợ vượt qua cả đà tăng của vàng

Một trong nhiều cách để kiểm tra xem vàng được định giá thấp hoặc cao là so sánh nó với các loại tài sản khác. Thêm vào đó, làm một phép so sánh giữa tăng trưởng nợ và tăng trưởng giá vàng cũng cho chúng ta một ý tưởng về giá trị của kim loại quý này. Trong 32 năm qua, chỉ số S&P 500 đã tăng13,8 lần, trong khi vàng chỉ dè dặt với 3,2 lần. Quan trọng hơn, tổng dư nợ tín dụng thị trường và nợ chính phủ đã tăng lần lượt là 12.5 lần và 17 lần. Với các khoản nợ là tiền mặt trong hệ thống tài chính hiện nay, giá vàng đã không tăng đồng bộ với đà tăng trưởng tiền tệ của hệ thống này. Nói điều đó không có nghĩa rằng vàng phải tăng lên 17 lần hoặc 12.5 lần, đơn giản chỉ muốn các bạn thấy rằng tăng trưởng tiền giấy gấp rất nhiều lần so với tốc độ tăng giá của vàng. Do đó, thị trường vàng còn nhiều khả năng mở rộng trong tương lai gần.

Các Ngân hàng Trung ương tại châu Á sẽ tiếp tục mua vàng

Nguy cơ khủng hoảng của Mỹ và châu Âu dự kiến sẽ còn tiếp tục. Thực tế là, Fed đã cam kết giữ mức lãi suất gần bằng 0 cho tới năm 2015, chứng tỏ hoạt động kinh tế yếu kém nhiều khả năng sẽ còn kéo dài. Trong hoàn cảnh này, chính sách tiền tệ mở rộng sẽ dẫn đến sự mất giá dần dần của tất cả các loại tiền tệ chính. Là một phần trong kho dự trữ đang cần đa dạng hóa, vàng sẽ được các ngân hàng trung ương châu Á để mắt tới. Tại các thị trường mới nổi (chủ yếu là Trung Quốc và Ấn Độ), tiền giấy chiếm gần 84% lượng dự trữ. Dự kiến trong những năm tới, con số này sẽ được thay đổi và thay vào đó là kim loại vàng.


Cơ sở tiền tệ sẽ tiếp tục tăng mạnh

Trong thời gian qua, giá vàng đã tăng mạnh cùng với sự gia tăng trong cơ sở tiền tệ của Mỹ. Với chương trình mua trái phiếu không giới hạn và sự yếu kém trong nền kinh tế hàng đầu này, cơ sở tiền tệ của Mỹ sẽ tiếp tục tăng vọt trong vài năm tới. Phản ứng với xu hướng đó, giá vàng sẽ tìm hướng đi lên. Mọi người có thể lập luận rằng nền kinh tế Mỹ đang thể hiện tương đối tốt, tuy nhiên, hãy nhìn vào các chỉ số kinh tế thực tế như tốc độ cung tiền và tỷ lệ thất nghiệp U6 để đánh giá tình hình.
Dollar sẽ tiếp tục mất giá

Một đồng đô la mạnh sẽ tác động tiêu cực tới thị trường và ngược lại. Với 10 nghìn tỷ USD thâm hụt ngân sách theo dự tính của CBO trong 10 năm tới, đồng USD sẽ tiếp tục chạy theo xu hướng giảm. Điều này sẽ hỗ trợ tích cực cho thị trường vàng. Tính theo đồng dollar, vàng đã tăng 376% trong vòng 10 năm qua và tăng 270% nếu so sánh với chỉ số US Index.


2013 – thêm 1 năm của các chính sách tiền tệ mở rộng

Tất cả các yếu tố được thảo luận ở trên đều sẽ xuất hiện trong năm nay song song với các chính sách tiền tệ mở rộng. Khi vấn đề vách đá tài chính lắng dịu thì vấn đề trần nợ lại nổi lên và việc in tiền là điều chắc chắn sẽ xảy ra.

Nói tóm lại, quý đầu năm 2013 sẽ là thời điểm thích hợp để chúng ta tích lũy vàng. Từng năm từng năm qua đi, giới đầu tư vẫn được chứng kiến những mốc cao mới của kim loại quý với nhiều chất xúc tác mạnh mẽ. Và trong năm nay, những điều tương tự sớm muộn rồi cũng sẽ xuất hiện!

Giavang.net.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login