Vàng sẽ tiếp tục được chuyển từ Tây sang Đông?

By on 22/08/2013

Brien Lundin là Chủ tịch và CEO của New Orleans Investment Conference và tổng biên tập báo Gold Newsletter. Mới đây, ông đã có đôi điều chia sẻ về triển vọng giá vàng sau 2 năm trượt giảm và một mùa hè với những tia hi vọng mong manh:

“Với việc giá vàng tăng kể từ cuối tháng 6, tôi đã thấy nhiều bình luận cho rằng tỷ lệ lãi suất tăng có thể là điều tích cực đối với quý kim”- Lundin cho hay. “Tuy nhiên, quan điểm tương tự cũng đã được họ vin vào để làm lý do để bán ra trong vài tháng trước đây- thời điểm mà vàng đang giảm sâu.”

Vậy điều gì đang xảy ra đối với thị trường vàng?

“Sau 2 năm mất giá, tôi tin rằng chúng ta đang đứng ở điểm quay đầu của thị trường, giới đầu tư có xu hướng mua vào sau sự đỗ vỡ mà chúng ta đã chứng kiến đầu năm nay- khi mà kim loại quý rời ngưỡng $1,600 vào đầu tháng 4 và tìm tới vùng $1,200 vào đầu tháng 7”.

“Chắc các bạn cũng đã nghe về chiến tranh giữa phía Đông và phía Tây, giữa hàng hóa trên giấy và hàng hóa thực. Vàng vật chất tồn tại sự khác biệt lớn giữa 2 thị trường này. Giới đầu tư biện luận rằng họ không quan tâm ai đang mua vào và ai đang bán ra. Khi vàng giảm, câu hỏi tại sao chẳng còn quan trọng với họ nữa. Điều duy nhất mà họ cảm thấy quan trọng đơn giản chỉ là giá cả”.

“Nhưng giờ đây, tôi tin rằng sự cân bằng giữa hai thị trường cần phải được thiết lập. Điều này có thể sẽ đẩy giá vàng lên cao hơn so với vị trí hiện tại”- Lundin giải thích.

Thị trường “ảo” tại phương Tây đổ vỡ cùng với thị trường “thực” tại phương Đông?

“Một nửa thế giới đang kéo giá vàng giảm, bán chúng bằng cả “nắm tay”. Mặt khác, tại Ấn Độ và châu Á, nhu cầu mua vào lại khá nổi trội và họ luôn sẵn lòng để gom hàng với mức giá cao hơn. Kể từ mức thấp ngày 27/6, giá vàng đã tăng cùng với sự cân bằng tốt của 2 lực lượng này”.

Người mua vàng sẽ chiếm ưu thế và kéo thị trường đi lên?

“Giới đầu cơ phương Tây và các ngân hàng vàng miếng đã ghìm chân thị trường tại những giá không mấy hợp lý, đặc biệt là dựa theo nhu cầu trên toàn thế giới. Tôi nghĩ quý kim sẽ tìm kiếm những mốc giá cao hơn nữa”.

“Mới đây, Đức công bố sẽ hồi hương vàng gửi ở nước ngoài về nước. FED cũng cho hay họ cần tới 7 năm để hoàn tất giao dịch này- dấu hiệu đầu tiên cho thấy nguy cơ thiếu hụt vàng vật chất có sẵn”.

“Một cơn gió ngược xuất hiện trên thị trường vàng là thông tin về việc thu hẹp gói QE. Tuy nhiên, kết quả của việc này sẽ là nhu cầu vàng trên toàn cầu gia tăng. Dòng tháo chạy từ các quỹ ETFs sẽ được bù đắp bởi lực mua vàng tại các quốc gia phương Đông.”

Giống như David Franklin đã từng chia sẻ trên Sprott’s Thoughts, số lượng vàng giao dịch tại sàn Thượng Hải lên tới 1,100 tấn trong nửa đầu năm 2013- xấp xỉ với tổng số lượng trong cả năm 2012. Trong khi đó, các thị trường châu Á còn lại cũng đang ra sức gom vàng đang được chảy ra từ phương Tây.

Tình yêu dành cho vàng có còn mãnh liệt nếu như giá cả tiếp tục tăng?

“Người mua châu Á đang bị kích thích bởi mức giá thấp. Tại các quốc gia phương Đông, tình yêu dành cho vàng dường như đã trở thành truyền thống. Các công dân tại đây đang sống dưới những căng thẳng mang tên “tiền tệ: cũng như chứng kiến mức độ lạm phát thực cao hơn nhiều so với những con số thống kê của chính phủ. Họ luôn đóng vai người mua quan trọng trên thị trường này.

Thậm chí là khi giá cả tăng lên, kim loại quý sẽ tiếp tục chảy từ Tây sang Đông”- ông nhấn mạnh.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login