Vàng sẽ thăng hoa hay chìm nghỉm trong năm 2015?

By on 22/12/2014

Sự hồi sinh trong nhu cầu vàng từ Trung Quốc và Ấn Độ, các quốc gia tiêu dùng quý kim lớn nhất thế giới, sẽ là cơ sở giúp vàng hồi phục trong năm 2015 sau một năm mờ nhạt.

“Nhu cầu vàng vật chất ở Trung Quốc và Ấn Độ đã có sự điều chỉnh trong 2014 giữa bối cảnh thị trường chứng khoán tăng cao và động thái kiểm soát nhập khẩu!”, dẫn lời ông Victor Thianpiriya, chiến lược gia hàng hóa tại ANZ cho biết. “Cả hai “xiềng xích” này đã được gỡ bỏ, nhu cầu vàng tăng sẽ xây dựng trên một nền tảng vững chắc cho thị trường vào đầu năm 2015 tới.”

Theo ông Thianpiriya, tại Trung Quốc, nhu cầu vàng vật chất sẽ tăng trở lại bởi vì thị trường chứng khoán đang ở mức thấp. Ông cho rằng vàng sẽ kết thúc năm 2015 tại mức giá $1280/oz, tăng so với mốc $1200 hiện nay.

Trong khi đó, tại Ấn Độ, việc loại bỏ các chế tài nhập khẩu vàng hồi cuối tháng 11 là một động thái tích cực trong việc giảm hoạt động nhập khẩu và gia tăng hoạt động giao dịch chính thức.

Ông Thianpiriya nói: “Đây là động thái thay đổi đáng kể thị trường vàng tại Ấn Độ, mở trở lại tất cả các kênh nhập khẩu vàng.”

Đà tăng của đồng USD trong năm nay là nguồn cơn chính dập tắt sự tỏa sáng của vàng. Ông Thianpiriya tin tưởng rằng nhu cầu vàng sẽ là nhân tố giúp vàng vượt qua được áp lực tăng của đồng bạc xanh trong năm tới.

David Lennox, nhà phân tích tài nguyên của hãng Fat Prophets, nói rằng trong khi đồng bạc xanh dự kiến sẽ còn tăng trong nửa đầu năm tới, đồng tiền này sẽ suy yếu dần trong nửa cuối năm khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu nâng lãi suất. Đó sẽ là nhân tố hỗ trợ mạnh mẽ cho vàng cuối năm tới.

Nhu cầu vàng cuối năm thường tăng mạnh do mùa lễ hội tại Ấn Độ, ông nói, đây cũng là một nhân tố khác hỗ trợ giá. Các lễ hội như Dhanteras và Diwali sẽ giúp vàng tăng trong tháng 11.

Lennox kì vọng rằng những nhân tố trên, song hành với sự sụt giảm của nguồn cung, có thể đẩy vàng lên vùng $1350 vào cuối năm tới.

Sự sụt giảm của giá vàng đã khiến cho lợi  nhuận khai thác kim quý giảm, dẫn tới cắt giảm sản lượng, dẫn lời ông Lennox.

Greg Smith, nhóm CEO của Global Commodities cho rằng nếu như một yếu tố có thể giúp vàng tăng giá năm tới thì nhân tố đó có thể là rủi ro địa chính trị.

“Tôi nhìn thấy tiềm năng hỗ trợ cho vàng là căng thẳng leo thang tại Trung Đông và Nga!”, ông nhận định.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login