Vàng sẽ tăng trở lại nhưng không còn lấp lánh như xưa

By on 21/07/2015
gold15

Ai muốn mua vàng khi thị trường chứng khoán đang bùng nổ hay giá nhà đất tăng cao?

Khi chu kỳ quay lại, vàng sẽ tìm lại vị trí của mình. Nhưng khi những lựa chọn thay thế mới xuất hiện, ngày tháng đó sẽ ít sáng sủa hơn, ít lộng lẫy hơn nhiều!

Vàng là một loại tài sản hợp pháp phổ dụng trên toàn thế giới. Chính phủ bảo vệ chúng trong những pháo đài. Ngân hàng giữ chúng trong những tủ sắt. Rõ ràng đây là thứ quý giá nhất trong nhóm kim loại quý. Và các nhà đầu tư mua vàng nhằm tìm kiếm sự an toàn khi thị trường và nền kinh tế biến động mạnh cũng như giá trị của tiền giấy bị nghi ngờ.

Nhưng đó là một thời gian dài trước đây. Vàng đã giảm 40% từ mức đỉnh đã đạt được trong giai đoạn khủng hoảng tài chính năm 2011. Theo Jeff Reeves thì “Xu hướng dài hạn vẫn kiên quyết chống lại vàng.”

Reeves tự hào gọi mình là người theo thuyết “bất khả tri” vì ông không muốn xâm nhập vào học thuyết âm mưu và vô số những điều vô nghĩa bao quanh thị trường vàng. Ông muốn nói về đầu tư.

“Tôi muốn nói về các nhà đầu tư.

Bởi vì tôi không nghĩ rằng có thể tách rời riêng biệt hai khái niệm này. Vàng luôn là mặt hàng ưa thích của một đám đông- những người không tin tưởng vào chính phủ, các ngân hàng trung ương, các chính trị gia và hệ thống tài chính, Vì lý do này mà thị trường vàng thu hút được rất nhiều người mua và bán, giá vàng nhờ đó leo thang một cách điên cuồng. Tôi không có bất kỳ bằng chứng rõ ràng nào nhưng tôi cho rằng giá trị của vàng đã được thổi phồng bởi chính những người không đầu tư vào loại hàng hóa này.

Một điều đáng buồn là vàng luôn luôn được đặt cược trong vai trò của một “miếng hút”. Đó là nghĩa vụ bảo vệ chống lại lạm phát- vàng không như vậy. Đó là nghĩa vụ phải giữ nguyên giá trị của mình- vàng không thể đáp ứng. Đối với những lý do này, vàng được coi là đồng tiền cuối cùng- rõ ràng, vàng không thể đảm đương.”

Giống như nhà quản lý quỹ và blogger Barry Ritholtz nói về nguyên tắc cơ bản của vàng: “Chúng chẳng có gì.”

Wall Street, tất nhiên, rất hoan nghênh các giao dịch này. Vàng, sau tất cả, thật khó để có thể là một mặt hàng hữu ích. Nếu vàng có một mục đích thực sự, chúng sẽ không nằm im trong kho cất trữ trên khắp thế giới. Nhưng mà, hãy chờ chút, chúng ta sẽ kinh doanh chúng. Chúng ta sẽ giao dịch bất cứ thứ gì có thể.

Nhìn chung, những người mộ vàng điên cuồng này đã bỏ qua lịch sử. Trong thế kỷ trước, vàng đã sôi sục và bùng nổ ít nhất 6 lần, đặc biệt là những cú biến động mạnh trong giai đoạn 1915-1920, 1941, 1947, 1951-1966, 1974-1976, 1981, 1983-1985, 1987-2000 và 2008. Nếu những giai đoạn này có một điểm chung, đó chính là do họ tạo ra. Hầu hết đây đều là các giai đoạn kinh tế phát triển. Ai muốn mua vàng khi thị trường chứng khoán đang bùng nổ hay giá nhà đất tăng cao?

Về cơ bản, thị trường vàng hiện nay không có gì khác biệt. Cổ phiếu đang duy trì gần mức cao lịch sử. Lãi suất có thể tăng lên trước khi kết thúc năm. Vàng, mặt khác, lại đang trượt sâu.

Điều khác biệt chính là độ sâu và độ dài của mức đáy mà vàng có thể theo đuổi. Khi chúng ta bước vào một thế giới đầy cạnh tranh, vàng có rất nhiều đối thủ: đó là các đồng tiền điện tử, ví dụ như Bitcoin- thế hệ mới dành cho những người mang trong mình sự hoài nghi. Thị trường Bitcoin tự cho mình là một đồng tiền thay thế cho các thị trường tiền tệ và là một hàng rào chống lại lạm phát . Giá trị của Bitcoin, giống như vàng, dựa vào niềm tin của người mua, không có gì hơn thế.

Nói như vậy không có nghĩa là hoạt động kinh doanh vàng sẽ biến mất. Chỉ là thị trường sẽ trở nên cạnh tranh hơn. Trong thời gian gần đây, nhiều loại tài sản bao gồm bất động sản, trái phiếu và cổ phiếu đang mang tới các khoản lợi nhuận tốt hơn.

Khi chu kỳ quay lại, vàng sẽ tìm lại vị trí của mình. Nhưng khi những lựa chọn thay thế mới xuất hiện, ngày tháng đó sẽ ít sáng sủa hơn, ít lộng lẫy hơn nhiều!

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login