Vàng sẽ tăng lên…

By on 26/09/2014

Bài viết là quan điểm cá nhân của Michael Lombardi, biên tập viên của Profit Confidentia.

Những nguyên tắc cơ bản có xu hướng đẩy giá vàng lên các mức giá cao hơn đang có hiệu lực và dần được cải thiện. Các ngân hàng trung ương đang tiếp tục mua kim loại quý này nhằm tăng cường lượng dự trữ của họ, đồng thời, các quốc gia được biết đến là người tiêu dùng lớn của vàng thỏi đã xuất hiện dấu hiệu tăng lực cầu trở lại.

Theo Hiệp hội Vàng và trang sức Ấn Độ, nhập khẩu vàng hàng tháng vàng của Ấn Độ dự kiến sẽ tăng khoảng 50% trong vài tháng tới – đạt khoảng 70-75 tấn mỗi tháng so với trung bình 50 đến 60 tấn hiện nay. (Nguồn: Reuters, ngày 18/9/ 2014). Nguyên nhân chủ yếu là do mùa lễ hội/đám cưới khiến người dân nhanh chóng tiếp cận thị trường kim quý tại Ấn Độ.

Nếu Ấn Độ tiếp tục nhập khẩu 70 tấn vàng thỏi mỗi tháng thì chỉ tính riêng quốc gia này tổng lượng vàng nhập khẩu sẽ chiếm tới 31% tổng sản lượng khai thác vàng thế giới (dựa trên con số 2.700 tấn sản lượng khai thác hàng năm).

Ấn Độ từng là đất nước nhập khẩu vàng miếng lớn nhất toàn cầu cho đến khi Trung Quốc đã vượt qua và trở thành quốc gia nhập khẩu hàng đầu kim loại quý hai năm trước đây. Trong khi đó, nhu cầu vàng ở Trung Quốc vẫn chưa hạ nhiệt.

Rắc rối trong vấn đề sản xuất

Đáng lưu ý là, trong khi nhu cầu đối với kim loại quý đang tăng lên thì hoạt động sản xuất lại đang ngừng trệ.

Trong 5 tháng đầu năm 2014, sản lượng khai thác của Mỹ là 85.400 kilôgam (kg), giảm 4% so với con số 89.200 kg vàng thỏi được sản xuất trong 5 tháng đầu tiên của năm 2013 (Nguồn: U.S. Geological Survey, cập nhật lần cuối ngày 22/9/2014). Như tôi đã đề cập trước đây, mức giá thấp của vàng đã khiến các công ty khai thác mỏ buộc phải đóng cửa hoặc ngừng sản xuất, bởi hoạt động sản xuất có ý nghĩa tại mức giá 1600 USD một ounce vàng chứ không phải ở mức giá 1200 USD một ounce vàng như hiện nay.

Trong khi tôi sẽ không đi sâu vào các cuộc nói chuyện về việc giá vàng có thể bị thao túng, tôi tiếp tục nhấn mạnh rằng tình hình cung/cầu cơ bản đối với các kim loại quý ủng hộ các mức giá cao hơn.

Cơ hội mua vào

Tôi nhìn nhận sự suy giảm trong giá vàng vàng thời gian này chính là một cơ hội tốt để mua vào. Trong vài tuần qua, có vẻ rằng giá vàng thỏi đã bắt đầu suy yếu, nhưng đó chỉ là nếu bạn nhìn vào vàng thỏi bằng đồng đô la Mỹ. Nếu bạn nhìn nhận vàng thỏi theo đồng euro hay đô la Canada – hoặc gần như bất kỳ loại tiền tệ nào khác, ngay lập tức bạn sẽ thấy rằng giá vàng cao hơn nhiều so với bên trong nước Mỹ. Đồng bạc xanh đã trải qua một loạt phiên tăng điểm mạnh trong hai tháng qua bởi Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed đã bắt đầu đề cập tới các ngưỡng lãi suất cao hơn, đồng thời sự suy yếu của khu vực đồng tiền chung khiến đồng euro mất giá đã đẩy đồng đô la Mỹ lên ngưỡng cao hơn.

Theo như tôi đang quan tâm, cổ phiếu các công ty khai thác vàng chất lượng đang được bán với giá hời. Họ cung cấp một cơ hội tuyệt vời cho giới đầu tư trái ngược, các nhà đầu tư mua với giá thấp.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login