Vàng sẽ phản ứng ra sao sau khi Hy Lạp rời EU

By on 16/04/2015

Nghiên cứu mới đây cho thấy lợi tức trái phiếu Hy Lạp đại diện cho rủi ro tan vỡ của euro là yếu tố đáng tin cậy để dự đoán giá vàng hơn là sức mạnh của đồng dollar Mỹ.

Khả năng thực sự của một “Grexit” đang trở lại. Và cùng với nó là sự hồi sinh của giá vàng.

Hôm qua, giá vàng kỳ hạn trên sàn New York đã trở lại trên ngưỡng $1,200/ounce với thông tin Hy Lạp đang chuẩn bị tuyên bố vỡ nợ vào cuối tháng 4 khi thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế khó lòng mà đạt được.

Theo nguồn tin, Chính phủ Hy Lạp đã quyết định sẽ hoãn thanh toán số nợ 2,5 tỷ Euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào tháng 5 và tháng 6 nếu không đạt được thỏa thuận với chủ nợ. Điều này đồng nghĩa với việc Hy Lạp vỡ nợ cấp quốc gia. Hiện Chính phủ Hy Lạp đang ở trong tình trạng gần cạn kiệt quốc khố để trả lương cho công chức và người hưu trí.

Hy Lạp vỡ nợ sẽ là một cú sốc chưa từng có tiền lệ đối với liên minh tiền tệ 16 năm tuổi của châu Âu

“Chúng tôi đã rơi vào cảnh đường cùng… Nếu châu Âu không giải ngân tiền cứu trợ, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài tuyên bố vỡ nợ”, một quan chức Chính phủ Hy Lạp nói.

Cảnh báo vỡ nợ của Athens xuất hiện vào thời điểm này vừa là một “chiến thuật” đàm phán nhằm giành được những điều kiện dễ chịu nhất có thể từ phía các chủ nợ, vừa là minh chứng cho việc quốc khố của Hy Lạp đang dần cạn kiệt. Đây cũng là cơ sở để các chính phủ khác ở châu Âu lên kế hoạch cho trường hợp khẩn cấp.

Wall Street Journal dẫn lời một quan chức Bộ Tài chính Mỹ: “Điều quan trọng là có được một chiến lược mà theo đó Hy Lạp có thể theo đuổi các nghĩa vụ của mình. Nếu điều đó không xảy ra, nếu không có một thỏa thuận nào thì sau đó Hy Lạp sẽ phải đối diện với nhiều thách thức kinh tế đầy khó khăn”.

“Điều này cũng tăng cường và khuếch đại những bất ổn đối với châu Âu và nền kinh tế toàn cầu. Vì vậy, đạt được thỏa thuận nợ là một kết quả vô cùng quan trọng “- quan chức này nói thêm.

Một báo cáo mới của Capital Economics nghiên cứu về các mối quan hệ giữa đồng đô la Mỹ, hiện giao dịch ở mức gần 12 năm mức cao so với đồng euro, và giá vàng cho thấy động thái Mỹ bắt đầu gia tăng lãi suất đúng như dự kiến (đầu tháng 6 tới) có ý nghĩa lớn hơn đối với đà tăng của vàng so với đồng đô la”.

“Bước tăng 25% trong giá vàng phần lớn đều được coi là tích cực (thúc đẩy doanh thu nhà sản xuất…). Trong khi đó, sự gia tăng tương tự của đồng USD có thể tác động tiêu cực vào Mỹ nền kinh tế, nhắc nhở Fed trì hoãn việc tăng lãi suất của mình. Sự bất đối xứng này có thể đặc biệt liên quan tới các vấn đề gây sốc khác, ví dụ như sự tan rã của đồng euro. ”

Báo cáo của Julian Jessop, Trưởng nghiên cứu hàng hóa tại công ty nghiên cứu độc lập có trụ sở tại London, với 2 biểu đồ dưới đây cho thấy sự không đối xứng của các mối quan hệ và cách thức vàng tăng so với dollar giống như nó đã làm vào nửa cuối năm 2008 và nửa đầu năm 2010.

Biểu đồ thứ hai thể hiện giá vàng so với lợi suất trái phiếu chính phủ Hy Lạp như là một đại diện cho rủi ro tan rã của khu vực đồng euro. “Mối quan hệ này là yếu tố đáng tin cậy để dự đoán giá vàng, hơn là sức mạnh của đồng dollar Mỹ.

Ông dự đoán giá vàng sẽ tăng lên $ 1,400 vào cuối năm nay.

CHART: What will happen to gold price after Greek default

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login