Vàng sẽ phá vỡ ngưỡng $1000 trong năm 2016 do Fed nâng lãi suất

By on 15/12/2015

Vàng sẽ tiếp tục chịu đau thương bởi Cục dự trữ Liên bang Mỹ, theo Societe Generale SA.

Quý kim vàng nhiều khả năng sẽ rớt xuống mốc $955/oz vào cuối năm 2016 do Ngân hàng trung ương Mỹ nâng chi phí đi vay trong tuần này, và sau đó là 3 lần nâng lãi suất trong năm tới, dẫn quan điểm Trưởng bộ phận phân bổ tài sản toàn cầu Alain Bokobza trong một cuộc phỏng vấn.

Ông cũng đưa ra mức giá mục tiêu của quý kim là giảm 10%, về mức thấp nhất kể tư tháng 9/2009.

00-7526c

Vàng sẽ phá vỡ ngưỡng $1000 trong năm 2016 do Fed nâng lãi suất

Vàng đang hướng tới năm giảm giá thứ ba liên tiếp do các nhà thực thi chính sách của Mỹ chuẩn bị nâng lãi suất lần đầu tiên trong vòng gần một thập kỉ qua, thúc đẩy đà tăng giá của đồng USD và lu mờ vị thế của kim loại quý.

Hiện tại, các thương nhân đang dự đoán có 76% cơ hội Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ sẽ nâng chi phí đi vay trong cuộc họp tháng 12 này. Ông Bokobza cho biết, cho dù động thái nâng lãi suất vào hôm 16/12 đã được định vào giá thị trường nhưng quý kim sẽ vẫn trượt dài trong năm tới bởi lãi suất tiếp tục tăng.

“Chúng tôi đang tìm kiếm đà giảm lớn hơn trong năm 2016, khi mà Fed tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ và nền kinh tế Mỹ thể hiện thực sự tốt!”, ông Bokobza cho biết trong ngày hôm qua.

“Sẽ chẳng có cuộc tranh luận nào về mức giá cao hơn. Vàng sẽ bị tổn thương.”

Kim loại quý trên thị trường giao ngay hiện neo quanh mốc $1164/oz, ghi nhận bước giảm 10% trong năm 2015. Tài sản này rớt xuống mốc $1046,44 hôm 3/12 vừa qua – thấp nhất kể từ tháng 2/2010.

Giá vàng vẫn có thể tăng lên trong năm 2016, song hành cùng với lùa mì và khí thiên nhiên, dựa trên khảo sát của các thành phần tham gia thị trường của Bloomberg.

Triển vọng đối với giá vàng của ông Bokobza khá giống với Barnabas Gan – nhà kinh tế học tại Oversea-Chinese Banking Corp – người từng tái khẳng định quan điểm của mình rằng vàng sẽ rời về $950 vào cuối năm tới. OCBC là hãng dự đoán kim loại quý chính xác nhất trong quý III, theo xếp hạng của hãng tin Bloomberg. Ông Gan cho biết sau khi tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong cuộc tuần này, Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất lên mức 1,5% vào cuối năm 2016.

Các nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi vàng tại các quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn. Tài sản bằng vàng tại các quỹ ETF đã chạm mức 1464,24 tấn trong ngày thứ Hai – mức thấp nhất kể từ tháng 2/2009, dữ liệu mới được Bloomberg công bố.

“Chúng tôi sẽ khuyên bạn nên cân nhắc trong việc nắm giữ quá nhiều vàng tại các quỹ ETF trước các kịch bản có thể định ra!”, Bokobza nói. “ETF phản ánh mức giá vàng, vì vậy chẳng có cách nào để bạn có thể đổ tiền vào vàng ETF nếu giá tiếp tục đi xuống. Vàng thực sự đắt, vì vậy cách tốt hơn là hãy bảo vệ một quỹ đa tài sản cho cá nhân, và tốt hơn là bảo vệ sự đa dạng hóa danh mục đầu tư.”

Trái phiếu Mỹ hay đồng yên Nhật có thể là một sự “bảo vệ tốt” cho danh mục đầu tư trong những thời điểm rắc rối, và thêm vào một chút vàng – ông Bokobza – người không dành sự ưu ái cho vàng – cho biết.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login